Show Posts

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - ฉันชื่อความรัก

Pages: 1 [2] 3 4 ... 42
16
ครั้งแรกที่ Apple จัดงาน WWDC ขายบัตรหมดใน1 เดือน
…..
ปี 2012 ขายบัตรหมดใน 1 ชั่วโมง
ปี 2013 ขายบัตรหมดภายใน 2 นาที … โอ้ God

หลังจากเที่ยงคืนของวันที่ 25 เมษายนที่ผ่านมา หลายคนคงทราบกันดีแล้วว่ามีการจัดจำหน่ายตั๋วงาน WWDC
แต่…ในเวลาเพียง 2 นาที บัตรทั้ง 5,000 ใบก็ได้ขายไปหมดเกลี้ยงในชั่วพริบตา
ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีที่ถูกขายจนหมดในเวลารวดเร็ว นับเป็นความสำเร็จที่แสดงให้เห็นว่ามีนักพัฒนามากมายสนใจอยากเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก
แต่ก็ยังมีอีก 150 ใบที่เป็นบัตรฟรีของนักพัฒนาวัยเด็กที่มีความสามารถยอดเยี่ยมอีกด้วย
อย่างไรก็ตาม User ธรรมดาอย่างเรา ก็รอดู Livesteam กันตามแบบฉบับสาวกผู้น่ารักกันนะครับ ^^
อ้างอิงจาก : 9to5mac.com

17
สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่าผู้คนจากทั่วโลกต่างให้ความสนใจสมัครร่วมโครงการของบริษัท “มาร์ส วัน” (Mars One) องค์การไม่แสวงหากำไรในประเทศเนเธอร์แลนด์ เพื่อไปอยู่อาศัยที่ดาวอังคารในปี 2023
ทั้งนี้ ผู้สนใจจะต้องลงทะเบียนผ่านทางอินเตอร์เน็ต โดยต้องทำวิดีโอแนะนำตัวพร้อมตอบคำถามว่า เหตุผลอะไรที่ทีมงานจะเลือกให้เป็นหนึ่งในผู้ถูกคัดเลือก จากนั้นจะต้องสัมภาษณ์และทดสอบสมรรถภาพต่างๆทั้งด้านร่างกายและจิตใจ โดยการเดินทางทั้งสิ้นจะใช้เวลา 7 เดือน

การคัดเลือกจะกิดขึ้นภายในปีนี้ในรูปแบบเรียลริตี้โชว์ ผู้สมัครออกเป็นทีมละ 4 คน ผู้ชาย 2 คน ผู้หญิง 2 คน อย่างน้อย 6 ทีม และต้องพร้อมเดินทางภายในเดือนกันยายน 2022 ซึ่งจะมีเพียง 1 ทีมเท่านั้นที่ได้ชนะไป โดยคุณสมบัติของผู้สมัครคือ มีความตั้งใจจริง มีมนุษยสัมพันธ์ดี มีความคิดสร้างสรรค์ แก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ดี และต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 18 ปี

ล่าสุดมีผู้ส่งอีเมล์สมัครเข้ามาแล้วกว่า 10,000 คน จาก 100 กว่าประเทศทั่วโลก ซึ่งโครงการเดินทางไปดาวอังครในครั้งนี้ เป็นตั๋วไปเที่ยวเดียว เพื่อประหยัดต้นทุนของบริษัท แต่หากคิดถึงบ้านอยากกลับมาก็ต้องหายานกลับมาเอง

18
เกรียน ฟิคชั่น ผลงานล่าสุดจากผู้กำกับ มะเดี่ยว ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล เป็นงานที่หน้าหนังดูเป็นหนังแนววัยรุ่นมัธยมปลาย ที่ใช้ชีวิตสุดโต่ง ทำอะไรห่ามๆ ที่ต้องเผชิญปัญหา แก้ไขปัญหานั้น ตบท้ายด้วยความประทับใจ เหล่าตัวละครเข้าใจชีวิตมากขึ้นและเติบโตขึ้น จบ! ซึ่งจะว่าไป เกรียน ฟิคชั่น ก็เดินเรื่องไม่ได้แตกต่างจากที่กล่าวมาสักเท่าไหร่ แต่ว่าปัญหาและความเข้มข้น รวมถึงมุมมองบางอย่างที่สอดแทรกอยู่นั้น ช่วยทำให้หนังเรื่องนี้มีคุณค่าในตัว เกินกว่าจะมองข้ามและตัดสินมันจากหน้าหนัง

ในภาพยนตร์ที่มุ่งถ่ายทอดเรื่องราวชีวิตวัยรุ่นนั้น ส่วนมากจะถ่ายทอดแค่เพียงผิวเผินและแม้จะพยายามใส่ของหนักเข้ามา ก็ยังดูกั๊กๆ จนไม่สามารถสะท้อนภาพความจริงของชีวิตช่วงนี้ออกมาได้ในอย่างที่มันเป็นแต่กับ เกรียน ฟิคชั่น ผู้กำกับเลือกที่จะไม่รอมชอมกับการนำเสนอบางสิ่งที่ดูแรงจนบางขณะที่ชมรู้สึกอึดอัดกับสถานการณ์ที่ตัวละครต้องเผชิญ จนเผลอนำตัวเองไปซ้อนทับกับตัวละครแล้วคิดว่า ถ้าสิ่งที่เกิดขึ้นในหนังมันเกิดกับชีวิตเรา แล้วเราจะหาทางออก คลายปมปัญหาที่ค้างคาใจให้หมดไปได้อย่างไร

เกรียน ฟิคชั่น เป็นชื่อของแก๊งวัยรุ่นมัธยมปลายกลุ่มหนึ่ง อันประกอบไปด้วย ตี๋ (พัทธดนย์ จันทร์เงิน), โอ๊ต (กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม), ม่อน (ปุริม รัตนเรืองวัฒนา) และ โมน (กิตตศักดิ์ ปฐมบูรณา) ที่มักจะอะไรแปลกๆ บางครั้งก็เท่ บางครั้งก็เกรียน! และถ่ายคลิปวีดีโอเผยแพร่ในสังคมออนไลน์ พวกเขาได้เข้าชมรมการแสดง และตี๋ก็ได้เป็นพระเอกแสดงละครเวทีกับพลอยดาว (ลักษณ์นารา เปี้ยทา) ดาวโรงเรียนที่ใครๆ ก็ชื่นชอบ รวมถึงตัวของตี๋เองด้วย แต่แล้วเมื่อวันแสดงจริงมาถึง ด้วยอุบัติเหตุทำให้ตี๋ทำให้พลอยดาวต้องอับอาย จนความทั้งคู่เข้าหน้ากันไม่ติดและเป็นปมในใจที่ตี๋ต้องหาทางแก้ไข… ซึ่งเรื่องราวต่อจากนี้คือความเข้มข้นที่ทำให้ เกรียนฟิคชั่น ยกระดับให้กับหนังที่ตีแผ่ชีวิตวัยรุ่น

หนังถ่ายทอดออกมาจากมุมมองของตี๋ตัวเอกของเรื่อง ซึ่งเจ้าตัวเปรียบเรื่องราวชีวิตวัยรุ่นของตัวเองเหมือนการเขียนบทภาพยนตร์เรื่องหนึ่ง ชีวิตบางทีก็น่าแปลก เราอาจวางให้ใครบางคนได้รับบทสำคัญในภาพยนตร์ชีวิตของเรา แต่ใครบางคนนั้นอาจไม่ได้มีบทให้เราในภาพยนตร์ชีวิตของเขาก็ได้ เช่นเดียวกับตี๋ ก็เหมือนวัยรุ่นทั่วไป ที่ช่วงนี้บทบาทสำคัญก็คือเพื่อนฝูง และคนที่ตัวเองรัก และในขณะที่ตี๋ก็มีบทบาทสำคัญในชีวิตของเพื่อนๆ แต่กลับพลอยดาว! ที่ไม่ว่าด้วยความรู้สึกดีๆ หรือเพราะความรู้สึกผิดที่มีเธอ แต่พลอยดาวก็ได้บทบาทสำคัญในชีวิตของตี๋ ในขณะที่พลอยดาวกลับเป็นตรงกันข้ามแม้ภาพรวมของ เกรียน ฟิคชั่น จะมาในโทนที่จริงจัง (ซึ่งแตกต่างกับการประชาสัมพันธ์!) แต่ก็ยังแฝงอารมณ์ขันเอาไว้ด้วยมุขจิกกัด ที่คล้ายเป็นตัวแทนเสียงสะท้อนของวัยรุ่นที่มีต่อ กฎเกณฑ์หรือกรอบบางอย่างที่พวกเขาต้องเผชิญ

หนังเต็มไปด้วยฉากสวยๆ มุมกล้องอันแปลกตาที่ไม่ค่อยปรากฎในหนังไทย รวมไปถึงลูกเล่นการถ่ายภาพชั้นเยี่ยม ที่ทำให้เกือบทุกฉาก (ที่ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่) เต็มไปด้วยความงดงาม นอกจากนี้ยังรวมไปถึงเพลงประกอบภาพยนตร์ที่สอดแทรกในหนัง ที่นอกจากจะรับใช้ฉากนั้นๆ ได้แล้ว ยังเป็นตัวแทนในการสื่ออารมณ์ความรู้สึกของตัวละครในตอนนั้นอีกด้วย

ทีมนักแสดงวัยรุ่นต่างทำหน้าที่กันได้ดีและเขาขากันดีมาก พัทธดนย์ จันทร์เงิน ในบทตี๋ ที่หน้าตาน้องดูไม่ได้โดดเด่นไปกว่าเพื่อนในแก๊งเกรียน แต่ความสามารถในการแสดงและการสื่อสารด้วยแววตา (โดยเฉพาะฉากในเมืองพัทยาทั้งหมด) ทำให้เข้าใจได้ว่า ทำไมผู้กำกับถึงมอบบทนำให้กับน้องคนนี้ ในขณะที่ กิ๊บซี่ วนิดา เติมธนาภรณ์ ในบททิพย์ ครอบครัวเพียงหนึ่งเดียวของตี๋ ซึ่งเธอก็ทำได้ดีกับการเป็นตัวแทนของปัญหาความสัมพันธ์ในครอบครัวรูปแบบหนึ่ง ส่วน ตั๊ก บริบูรณ์ จันทร์เรือง กับอาจารย์เสน่ห์ที่ไม่มีอะไรมากกว่าไปกว่าการแสดงเป็นตัวของตัวเอง! และกับมิว ลักษณ์นารา เปี้ยทา ในบทพลอยดาว ที่น่าประทับใจกับการแสดงในแบบน้อยแต่มาก

เกรียน ฟิคชั่น จะสมบูรณ์กว่านี้หากเลือกที่เล่าให้ชัดเจนเกี่ยวกับตัวละครบางตัว ซึ่งทำให้บางตัวละครแบนราบ รวมไปถึงความยาวของหนังที่มากไปนิด ซึงหากตัดบางฉากที่เน้นขายสไตล์ออกไปบางส่วน (ซึ่งมีเยอะมาก) หรือเลือกที่จะเล่าให้เรียบง่ายขึ้นเพื่อให้หนังมีขนาดที่สั้นลงกว่านี้ ก็น่าจะทำให้ภาพรวมของเรื่องกลมกล่อมกว่าที่เป็นอยู่!

เกรียน ฟิคชั่น เป็นงานชั้นดีอีกชิ้นของผู้กำกับ มะเดี่ยว ต่อจาก Home ความรัก ความสุข ความทรงจำ และยังเป็นหนังวัยรุ่นที่ไม่ได้จำกัดแค่วัยรุ่นดูเท่านั้น แต่มันยังเหมาะกับคนทุกวัย ที่เมื่อชมจบเราอาจต้องกลับมาตั้งคำถามกับการใช้ชีวิตของเราว่า เราได้ใช้ชีวิตอย่างคุ้มค่าพอแล้วหรือยัง?

เกรียน ฟิคชั่น ผมให้ 4 ดาว (เต็ม 5 ดาว)

19
     คอลัมน์แอพวันนี้ มีแอพพลิเคชั่นเกี่ยวกับการสื่อสารครบวงจรที่น่าสนใจมาแนะนำกัน ซึ่งพัฒนาโดย ออเรนจ์ ก็คือ แอพพลิเคชั่นลิบอน  (Libon) ที่สามารถเปลี่ยนแปลงวิธีการสื่อสารของเรากับเพื่อน ๆ ได้อย่างง่าย ๆ เพราะมี 3 คุณสมบัติใน 1 เดียว คือ โทรออกฟรี, ส่งข้อความฟรี และฟรีระบบข้อความเสียงส่วนบุคคลอัจฉริยะแบบเห็นภาพได้ทุกเครือข่าย
     ทางออเรนจ์ ยืนยันว่า ลิบอน ถือเป็นแอพพลิเคชั่นการสื่อสารครบวงจรที่มีประโยชน์ เพราะผู้ใช้ลิบอน สามารถ โทรฯออก และส่งข้อความระบบอัจฉริยะได้ฟรี รวมถึงส่งข้อความเสียงส่วนบุคคลแบบเห็นภาพฟรีบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ของกูเกิลและ ไอโอเอส ของแอปเปิล ซึ่งปัจจุบันพร้อมให้บริการทั่วโลกแล้ว ยกเว้นในสหรัฐอเมริกาที่จะเปิดให้ใช้งานหลังเดือน พ.ค. นี้
     ทั้งนี้ ลิบอน ในระบบปฏิบัติการไอโอเอส ได้เริ่มให้บริการตั้งแต่เดือน พ.ย. 2555 ซึ่งก็ประสบความสำเร็จอย่างดี ล่าสุดได้เปิดในระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ทำให้ผู้ใช้งานสามารถติดต่อสื่อสารเชื่อมต่อข้ามแพลตฟอร์มระหว่างไอโอเอสกับแอนดรอยด์ ได้ ทำให้สามารถติดต่อสื่อสารกับเพื่อน ๆ และครอบครัวได้ทุกเครือข่ายใน 100 ประเทศ
     โดยผู้ใช้งานแอพพลิเคชั่นลิบอนจะสามารถโทรฯออกหาผู้ใช้งานแอพพลิเคชั่นลิบอนคนอื่น ๆ ด้วยระบบเสียงคุณภาพสูงได้ฟรี ไม่ว่าจะอยู่ที่ใดก็ตาม ทั้งในประเทศเดียวกัน หรืออยู่คนละซีกโลก ด้วยคุณภาพเสียงที่คมชัดได้ฟรีบนระบบ  3จี หรือ ไว-ไฟ และส่งข้อความฟรี ด้วยระบบรับ-ส่งข้อความโต้ตอบที่ใช้งานง่ายเหมือนเอสเอ็มเอส
     นอกจากนี้ยังสามารถรวบรวมการสนทนาต่าง ๆ มาไว้ในที่เดียวกันได้ ทั้งการดูเอสเอ็มเอส, ข้อความโต้ตอบ, โทรฯออก และข้อความเสียงเพื่อโต้ตอบกับผู้ใช้งานคนอื่น ๆ ในขณะที่กำลังโทรฯเข้า-โทรฯออกได้ ทั้งนี้รายชื่อผู้ติดต่อ บทสนทนา และข้อความ จะถูกเชื่อมต่อ และบันทึกทุกอย่างไว้บนระบบคลาวด์ สามารถวางใจในความปลอดภัยที่มีคุณภาพสูง
     แอพพลิเคชั่นลิบอนสำหรับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ใช้งานได้ตั้งแต่เวอร์ชั่น 2.2 ขึ้นไป และต้องใช้จอภาพขั้นต่ำขนาด HVGA สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นได้ที่ กูเกิล เพลย์
ส่วนการใช้งานบนระบบปฏิบัติการไอโอเอสนั้น ได้พัฒนาเป็นเวอร์ชั่น 2.2 ซึ่งมีฟีเจอร์ใหม่ ๆ น่าสนใจ คือ สามารถส่งข้อความภาพ และเสียงไปยังผู้ใช้งานลิบอนคนอื่น ๆ โดยใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาที และสามารถเปิดแอพพลิเคชั่นลิบอน และถ่ายรูปจากหน้าจอรับ-ส่งข้อความโต้ตอบ หลังจากนั้นรูปภาพจะปรากฏบนหน้าจอของเพื่อน และสามารถส่งรูปภาพจากคลังภาพไปยังเพื่อนคนอื่น ๆ ที่ใช้ลิบอนได้
     นอกจากนี้ยังมีบริการ “Push-to-talk” ทำให้เราส่งข้อความเสียงไปยังเพื่อน ๆ ได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่กดปุ่มค้างไว้ แล้วพูด เสร็จแล้วจึงปล่อยปุ่ม ลักษณะการใช้งานเหมือนกับวิทยุวอล์กกี้ ทอล์กกี้ ซึ่งผู้ใช้ไอโอเอส สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นลิบอนได้ที่แอปเปิล แอพ สโตร์ ทั้งระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ และ ไอโอเอส ดาวน์โหลดฟรีไม่เสียเงิน
ไม่อยากพลาดการติดต่อต้องลองดาวน์โหลดมาใช้ดู

20
     “Broken City” หรือในชื่อไทย “เมืองคนล้มยักษ์” ภาพยนตร์แนวทริลเลอร์สืบสวนสอบสวน เรื่องราวของนายตำรวจหนุ่มผู้หนึ่ง นามว่า “บิลลี่ แท็กการ์ต” (มาร์ค วอลเบิร์ก) ที่มีเหตุต้องทำให้เลิกอาชีพผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ แล้วผันตัวเองมาเป็นนักสืบเอกชน เขาได้รับการจ้างวานจากนายกเทศมนตรีเมืองนิวยอร์ก “นิโคลัส ฮอสเททเลอร์” (รัซเซล โครว์) ให้มาสืบว่าใครเป็นชู้กับภรรยาของเขา “แคทลีน ฮอสเททเลอร์” (แคทธารีน เซต้า โจนส์) โดยระหว่างนั้นก็มีการแข่งขันชิงตำแหน่งนายกเทศมนตรีอย่างเข้มข้นของ “ฮอสเททเลอร์” กับ “แจ๊ค วอลเลียนท์” (แบร์รี่ เพพเพอร์) แต่ปรากฏว่าเรื่องราวเชิงชู้สาวที่ “แท็กการ์ต” สืบ กลับไปเกี่ยวข้องกับการฆาตกรรมที่อาจโยงใยการเมือง การถูกหักหลังและเรื่องราวที่ซับซ้อนซ่อนเงื่อน ทำให้เขาต้องไขปริศนานี้ให้ได้

    “Broken City” ผลงานกำกับเดี่ยวเรื่องแรกของ “อัลเลน ฮิวจ์” โดยมี “มาร์ค วอลเบิร์ก” เป็นทั้งผู้อำนวยการสร้างและร่วมแสดง เป็นภาพยนตร์ที่น่าสนใจตรงที่นำนักแสดงมากฝีมือระดับเข้าชิงรางวัลออสการ์มาประชันกัน  และคงเป็นเหตุผลลำดับต้นๆ ที่ทำให้หลายคนตีตั๋วเข้าไปชม ซึ่งลุคของ “มาร์ค วอลเบิร์ก” ที่ดูเท่ห์ ขรึม มุทะลุดุดัน ก็ช่างเหมาะกับบทบาทลักษณะนี้ ช่วยให้ผู้ชมดูแล้วเพลินตาและเชื่อในตัวละครได้ไม่ยาก ส่วน “รัซเซล โครว์” ถ้าเทียบกับเรื่องก่อนๆ  แล้ว เรื่องนี้ถือว่าเสมอตัว ไม่ดีเลิศเลอจนถึงกับต้องชื่นชมแต่ก็ไม่ได้แย่เกินไปนัก ด้าน “แคทธารีน เซต้า โจนส์” ก็ดูสวยสง่าเหมาะสมกับตัวละครภรรยานายกเทศมนตรี แต่ออกมาน้อยไปนิด ไม่สมกับที่หวังเอาไว้

     บทภาพยนตร์เรื่องนี้ดูน่าสนใจ แต่เมื่อนำมาสร้างกลับทำออกมาได้ไม่น่าตื่นเต้นอย่างที่ควรจะเป็น หนังดำเนินเนื้อเรื่องไปแบบเนิบๆ เรื่อยๆ แม้มีปมปริศนามากมายให้คนดูได้ขบคิด แต่กลับไม่น่าติดตาม “Broken City” ทำให้คนดูเพลิดเพลินได้ในระดับหนึ่ง แต่ไม่ถึงกับสร้างความประทับใจ แต่ด้วยพล็อตเรื่องที่มีการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง ก็ทำให้หนังดูสนุกและคงจะถูกใจคอการเมือง อีกทั้งปมปัญหาซับซ้อนต่างๆ ในเรื่องที่รอให้พระเอกไปสืบสวนสอบสวน ก็พอจะทำให้คนดูลุ้นได้บ้าง ตามความคิดเห็นของผู้เขียนแล้วให้ 3 ดาว เต็ม 5 ขอหักคะแนนจากความเฉื่อยชาไปในบางช่วงบางตอน และใช้นักแสดงที่มีอยู่ได้ไม่คุ้มค่า

     สำหรับคอหนังที่ชอบแนวสืบสวนคลี่คลายปมปัญหา ท่ามกลางอาชญากรรมและการเมือง หรือติดใจลุคเท่ห์ๆ ของ “มาร์ค วอลเบิร์ก” มาจากเรื่องก่อนๆ  รับรองเรื่องนี้ไม่ผิดหวัง สามารถตีตั๋วเข้าไปชมกันได้แล้ววันนี้ เข้าฉายเฉพาะที่โรงภาพยนตร์ในเครือ เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ เท่านั้น.


21
      เกมเศรษฐีออนไลน์ หรือ Everybody?s Marble (ebm.in.th) เกมส์แนว Board Game เศรษฐี ให้ผู้เล่นวัดดวงและวัดใจด้วยรูปแบบเกมส์ออนไลน์ ซึ่งก็เหมือนกับการเล่นเกมเศรษฐีกระดาษ
      เกมส์เศรษฐีออนไลน์ มีเวลาการเล่นโดยเฉลี่ย 25 นาทีต่อ 1 เกมส์ หรืออาจจะเร็วกว่านั้น เกมส์สามารถเล่นได้ 2 รูปแบบ คือ Single Player และ Team Player และรูปแบบการเล่นเกมส์เศรษฐีออนไลน์นั้นจะคล้ายๆ เกมส์เศรษฐีที่เล่นบนกระดานในสมัยก่อน ไม่ว่าจะเป็นการเดินพื้นที่เพื่อซื้อบ้าน, เลือกเปิดการ์ดวัดดวง, เดินเข้าช่องเพื่อรับเงินเดือน ในรูปแบบการเล่นนั้น เมื่อผู้เล่นเข้ามาครบตามที่ต้องการแล้วหลังจากนั้นก็จะมีการสุ่ม Card ว่าใครจะเป็นผู้ที่ได้ทอยลูกเต๋าก่อน หลังจากนั้นในการทอยลูกเต๋าผู้เล่นจะต้องกดปุ่มสีชมพูที่เขียวคำว่า Roll ในการทอยลูกเต๋าในแต่ละครั้ง โดยใครที่มีเงินมากที่สุดจะเป็นผู้ชนะ
       ที่น่าสนใจของเกมส์เศรษฐีออนไลน์คือ นำไอดอลชื่อดังจาก VRZO มาแปลงร่างเป็นตัวละครในเกมส์และนำเสียงพากษ์ในเกมส์เพื่อเพิ่มระดับความสนุกความมันส์มากขึ้น

เกมส์นี้ต้องบอกก่อนเลยว่ามันส์ และสนุก สุดๆ ไปเลยคร้า !!!!  มาร่วมค้นหาเศรษฐีตัวจริงกัน 555555

https://www.youtube.com/watch?v=pCRoXrWNaz4

22
PM ย่อมาจาก Personal Message แปลว่า ข้อความส่วนตัว ค่ะ

มีไว้เพื่อให้สมาชิกส่งข้อความถึงกัน เป็นการส่วนตัว

เป็นศัพท์ที่เอาไว้พูดย่อๆ ในการติดต่อทางโซเชียลเน็ตเวิรคค่ะ

พบบ่อยมากในเว็บ หรือ เพจขายของ จะมีสำนวนคล้ายๆประมาณว่า

ถ้าสนใจ หรืออยากต่อรองสินค้าชิ้นไหน ก็ PM มาละกัน ประมาณนี้จ้า

23
สุขภาพกาย / สุดยอดผลไม้ไทย
« on: February 15, 2013, 08:47:17 PM »
ฝรั่ง
          ทุกสายพันธุ์ล้วนเป็นสุดยอดผลไม้ มีวิตามินซี ใยอาหารและสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณสูงมาก ฝรั่งแป้นสีทอง 1 ส่วนหรือราว 120 กรัม จะให้วิตามินซีสูงถึงร้อยละ 293 ของปริมาณที่แนะนำให้บริโภคต่อวัน แถมยังมีน้ำตาลน้อย มีโพแทสเซียมและทองแดงปานกลาง มีวิตามินอีและแมกนีเซียมเล็กน้อย และมีโพลีฟีนอลสูงถึง 133 มิลลิกรัมเลยทีเดียว แถมยังมีราคาถูกและออกผลตลอดปีอีกด้วย

 มะเฟืองไทย

         มีปริมาณวิตามินซีถึง 22 มิลลิกรัมต่อ100 กรัม หรือ 35 มิลลิกรัมต่อหนึ่งส่วน นอกจากนี้ ยังพบอีกว่ามะเฟืองไทยมีปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น วิตามินอี อยู่ 292 ไมโครกรัมต่อ 100 กรัมหรือ 464 ไมโครกรัมต่อหนึ่งส่วน และเบต้าแคโรทีน 27 ไมโครกรัมต่อ 100 กรัมหรือ 43  ไมโครกรัมต่อส่วน เป็นต้น นอกจากนี้ มะเฟืองไทยยังเป็นแหล่งที่ดีของสารโพลีฟีนอล โดยพบว่ามีถึง 116 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัมหรือ 184 มิลลิกรัมต่อหนึ่งส่วนเลยทีเดียว

 ส้มโอทับทิมสยาม

          รวมทั้งส้มโอทองดีมีปริมาณของสารฟลาโวนอยด์ ในปริมาณที่สูงกว่าผลไม้ชนิดอื่น ๆ คือ 3,994 และ 15,095 ไมโครกรัมต่อ100 กรัมส่วนที่กินได้ ซึ่งฟลาโวนอยด์นี้มีบทบาทสำคัญ ในการยับยั้งการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น โรคมะเร็ง


 มะละกอแขกดำ

          เป็นแหล่งอุดมวิตามินซี มีเบต้าแคโรทีน มากถึง 612 ไมโครกรัม และไลโคพีน 2,651 ไมโครกรัมต่อหนึ่งส่วนบริโภค ทั้งยังมีแมกนีเซียม ทองแดง โพแทสเซียมและใยอาหาร มะละกอแขกดำ 1 ส่วน จะให้น้ำตาล 13 กรัม และมีน้ำประมาณร้อยละ 90 โดยน้ำหนัก หากรับประทาน 1 ส่วนหรือ 6 ชิ้นขนาดพอคำหรือ 130 กรัมจะได้น้ำประมาณ 117 มิลลิลิตร ดังนั้นผู้ป่วยโรคไตควรคำนึงถึงปริมาณน้ำ ก่อนรับประทานมะละกอแขกดำนะคะ

24
 อย่าเอาชีวิตเราไปฝากไว้กับใคร เพราะจริง ๆ แล้วไม่มีใคร จะรักเราได้มากกว่าตัวเราเอง

             มีแฟนแล้วยังอยากจะมีเรา แล้วคิดเหรอว่าถ้ามีเราแล้ว จะไม่อยากมีใครอีก 

             ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น ... บางครั้ง ก็ใช้ไม่ได้กับความรัก 

             เชื่อเถอะว่า การเป็นคนดีที่เขาไม่ยอมรับ ยังดีกว่าเป็นคนเลวที่ใครไม่ยอมรับ ดูแลตัวเองดี ๆ แล้วสักวันคนดี ๆ จะมาดูแลเราเอง :)

             คุณค่าในตัวเรา ไม่ได้วัดจากสายตาใคร ที่ไม่รักเรา 

             ความพลัดพรากแม้จะเป็นความทุกข์ แต่การยึดติดของเราต่างหาก ที่เป็นเหตุแห่งทุกข์ยิ่งกว่า 

             ระยะทางไม่สำคัญมากมาย ถ้าใจสองใจ ยังหนักแน่นพอ

             อย่ารอให้เขาจากไป แล้วจึงเข้าใจว่ารักกัน

             บางครั้งกำลังใจ นอกจากจะมีไว้ให้ใคร ก็ต้องเผื่อไว้เพื่อตัวเอง 

             คนหนึ่งพร้อมจะโกหกทุกเมื่อ แต่อีกคนก็พร้อมที่จะเชื่อทุกครั้ง 

             ถ้าคุณโกหกใครได้สำเร็จอย่าคิดว่าคนที่คุณโกหกนั้นโง่เขลา แต่ให้รู้ไว้ว่าใครคนนั้นคงไว้วางใจในตัวคุณมาก มากกว่าที่คุณสมควรจะได้รับ

             บางครั้งความรัก ทำให้เราเลือกที่จะเจ็บต่อ เพราะกลัวว่าถ้าหยุดเมื่อไหร่ มันจะเจ็บมากกว่า 
ทฤษฎีการรอคอยมีอยู่ 2 แบบ คือ เขาให้ความหวังเรา กับ เราให้ความหวังตัวเอง 

             การพูดลอย ๆ มักจะมีความจริงเกินครึ่งเสมอ

             วิธีทำให้ความทุกข์ในอดีตเบาบางลง คือพยายามทำความเข้าใจด้วยสติว่ามัน "ได้ผ่านไปแล้ว" 

             กับคนบางคน การไม่ได้เขามาอาจจะเป็นเรื่องดี แม้วันนี้จะยังไม่รู้สึกก็ตาม ..

             คนเราหายใจได้ ไม่ได้ไร้ความรู้สึก ทุกคนมีสิทธิ์โหยหาสิ่งที่ดีที่สุด ไม่มีใครเป็นของตายของใคร..

             ถ้ายังรักกันอยู่จริง การนอกใจคนที่เราบอกว่ารัก จะไม่มีทางเกิดขึ้นได้ 

             ความรัก แตกต่างจากเกมกีฬาตรงที่ ตัวสำรอง มักจะเหนื่อยกว่าตัวจริง

             อย่าเรียกร้องความ "เข้าใจ" ตราบใดที่เราเอง ก็ไม่ได้ "ใส่ใจ" เขามากพอ ..

             บางคนหาคนที่รักเดียวใจเดียวเจอ แต่ไม่ยอมเก็บเอาไว้ซะงั้น

             เรามักจะเลือกความพอใจ มากกว่าจะเลือกความพอดี ทั้งที่เราต้องการอย่างหลังมากกว่า

             สิ่งที่มีเจ้าของ แค่คิดครอบครอง ก็ผิดแล้ว

             ถ้าความรักสอนให้รู้จัก "น้ำตา" .. แล้วเมื่อไหร่  "เวลา" .. จะสอนให้รู้จักคุณค่า ของ "คนที่รอ"

             บางครั้งคนรักกัน ก็ไม่ได้อยู่ด้วยกันเสมอไป

             การรอคอยอะไรบางอย่าง..มักทำให้เวลาเดินช้าลง..

             บางคนคบไว้เยอะ ๆ เพื่อควานหาคนจริงใจ เราจะได้ไหม ในเมื่อความจริงใจเรายังให้ใครไม่ได้สักคน

             ได้ยินคำเลว ๆ จากคนที่รัก ดีกว่าได้ยินคำว่ารักจากคนเลว ๆ
อย่าคบฉัน .. เพื่อ "คั่นเวลา" เพราะฉันไม่อยากมีค่า .. แค่เวลาเธอ "ไม่มีใคร"

             รัก คือ "ความอยากให้" แต่ หลง คือ "ความอยากได้"

             คนหมดใจ ต่อให้ไม่บอก ก็ดูออกไม่ยาก

             การเปลี่ยนแฟนบ่อย ๆ ไม่ใช่สถิติที่น่าภูมิใจ เพราะมันพอเดาได้ถึงความไม่หนักแน่นของจิตใจ

             ความสุขไม่ได้อยู่ที่ว่าเรามีอะไร แต่อยู่ที่เรารู้สึกยังไงกับสิ่งที่เรามี

             เขาไม่รักก็เศร้าแล้ว แต่ไม่รักตัวเองนี่สิ เศร้ากว่า

             คนง้อก่อนอาจไม่ใช่คนผิด แค่คิดได้ก่อนว่า อะไรสำคัญกว่าโทษกันว่าใครผิดใครถูก

             ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ แม้ในบางครั้งอาจผิดที่ผิดเวลา แต่สิ่งเดียวที่ไม่เคยผิด คือ การที่เราได้รักใครสักคน

             เราเป็นของตายที่ให้อภัยง่าย เลยโดนทำร้ายจิตใจอยู่เรื่อย ๆ หรือเปล่า

             ความรัก เกิดจากคน 2 คน แต่ความเหมาะสม มักมีสังคมเข้ามาเกี่ยวข้อง

             เวลาจะทำให้ทุกอย่างดีขึ้น....และวันหนึ่ง เราคงสามารถคิดถึงเค้าได้โดยที่เราไม่เจ็บปวด

25
                       
โรงเรียนที่ไม่มีการสอบ 

                       โรงเรียนที่ไม่มีเสียงระฆัง 

                       โรงเรียนที่ไม่มีดาวให้ผู้เรียน

                       โรงเรียนที่ไม่ต้องใช้แบบเรียน 

โรงเรียนที่ไม่มีครูอบรมหน้าเสาธง  โรงเรียนที่ไม่จัดลำดับความสามารถผู้เรียน

โรงเรียนที่สอนด้วยด้วยเสียงเบาที่สุด โรงเรียนที่พ่อแม่ต้องมาเรียนรู้ร่วมกับลูก และโรงเรียนที่ทุกคนต้องเรียนรู้อย่ามีความสุข  ในขณะที่โรงเรียนอื่น ๆ ทั่วประเทศไทยจัดให้มีสิ่งดังกล่าวที่เล่ามาจำนวนมากและดูจะมากขึ้นมากขึ้นทุก ๆ วัน  มันเกิดอะไร ?

          ครูใหญ่ วิเชียร  ไชยบัง เล่าให้เราฟังในหลาย ๆ เรื่องถึงโรงเรียนแห่งนี้ ว่า

          "การเจริญเติบโตของเราปีนี้ย่างเข้าปีที่ 7  เรากำลังจะทำระดับมัธยม เคยมีคนสมัครเป็นครู 700 คนรับแค่ 5 คน และพบว่า แม้จะรับคนยอดเยี่ยมที่สุดแล้ว ก็ต้องพัฒนาต่ออีกหนึ่งปี ทั้งเรื่องท่าที คำพูด ความเข้าใจ และเป้าหมายร่วมกัน  แต่ก็คุ้มกับความสามารถการเป็นครู"

          "วัตถุประสงค์โรงเรียนมีข้อเดียวคือ เราอยากให้โรงเรียนชนบทกว่าสามหมื่นแห่งมาเรียนรู้  และนำไปใช้"

          "นักเรียนส่วนใหญ่ของโรงเรียนนี้ จะมาจากครอบครัวชาวไร่ ชาวนา ในเขตจังหวัดบุรีรัมย์ เข้าได้ด้วยการจับสลากเท่านั้น และไม่ต้องเสียค่าเล่าเรียน ร้อยละ 70 ยากจน  อีกอย่างน้อย 40 ครอบครัว เป็นเด็กกำพร้า มีเด็กสติปัญญาบกพร่องร่วมเรียนด้วย"

          "ปีที่แล้ว มีครูและผู้บริหารมาเรียนรู้กว่า 5,000 คน ปีนี้ยังไม่ถึงสิ้นปีมีประมาณ 3,000 คน ตอนนี้ระดับกระทรวงรู้จักโรงเรียนเรา เป็นความคาดหวังที่สูงเกินไปหรือเปล่า มี 20 โรงเรียนในภาคอีสานกำลังทำตามแบบโรงเรียนเรา  และมีครูจำนวนมากอยากทำแบบนี้  แม้บางคนจะบอกว่า ทำไม่ได้หรอก"

          และยังมีอีกหลาย ๆ เรื่องที่เล่าแล้วชวนติดตามฟังและติดตามดู

         คำถามที่ต้องการตำตอบ

          คำถามยอดฮิตที่ครูใหญ่วิเชียร  ไชยบัง ต้องตอบแทบทุกครั้งทุกคณะที่ไปศึกษาดูงานและทุกครั้งที่เป็นวิทยากรบรรยายในสถานที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศไทย

          ผลการประเมินของ สมศ. เป็นอย่างไร ?

          ครูใหญ่วิเชียร ไชยบัง เล่าว่า "ผลการประเมินภายนอก ของสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา(สมศ.) ได้มาประเมินโรงเรียนปี 2550 แล้วพบว่า อยู่ในเกณฑ์ดีมาก13 มาตรฐาน และอยู่ในเกณฑ์ดี 1 มาตรฐาน แต่นั้นเมื่อ 2 ปีที่แล้ว หากมาประเมินอีกวันนี้ น่าจะมีอะไรที่เปลี่ยนแปลงไปมากแล้ว"

          ผลการสอบเอ็นที เป็นอย่างไร?

          ผลการสอบเอ็นที (National Test) พบว่า คะแนนเฉลี่ยด้านภาษาไทย คณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์สูงกว่าเกณฑ์เฉลี่ยของประเทศ ทั้งที่โรงเรียนไม่มีสิ่งที่เรียกว่า "วิชาวิทยาศาสตร์"  และในปีการศึกษา 2551นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 มีผลการทดสอบ เอ็นทีเฉลี่ยร้อยละ 78 ในวิชาภาษาไทย และร้อยละ 63 ในวิชาคณิตศาสตร์

         โรงเรียนลำปลายมาศพัฒนา จัดการศึกษาอย่างไร

        โรงเรียนลำปลายมาศพัฒนา เขาสร้างห้องเรียนแบบหกเหลี่ยม ให้เด็กๆ นั่งล้อมวงเรียนในห้อง ไม่มีเด็กหน้าห้องหลังห้อง

          ชุดนักเรียนสีสันสวยงามเป็นลวดลายของท้องถิ่นและทอจากฝีมือชาวบ้าน ที่ไม่อาจสามารถบอกได้ว่าเสื้อใครขาวกว่าเสื้อใครด้วยผงซักฟอกยี่ห้ออะไร

          ทุกเช้าเด็กและครูต้องกอดกัน มีการทำกิจกรรมพัฒนาคลื่นสมอง สร้างความผ่อนคลายและอารมณ์ที่ดีกับเด็กก่อนเข้าเรียน 

          ส่วนนวัตกรรมสำคัญที่โรงเรียนเลือกใช้ในการพัฒนา คือ ให้เด็กนักเรียนได้เรียนรู้อย่างมีความสุขด้วยวิชาจิตศึกษาที่เน้นให้เด็กรู้คุณค่าของตัวเองและผู้อื่น เพื่อก้าวสู่ความเป็นมนุษย์ที่แท้จริงที่ดูแลชีวิตจิตใจ รวมทั้งให้การศึกษากับเด็กๆ ด้วยความรัก ความเมตตาและคุยกับเด็กด้วยภาษาใจ ร่วมบูรณาความรู้ให้อยู่ควบคู่กับชีวิต ด้วยเป็นโรงเรียนทางเลือกและหลักสูตรทางรอด เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันทางความคิดและภูมิคุ้มกันทางจิตใจ เป็นต้นทุนชีวิตให้เยาวชนไทย

          สำหรับการพัฒนาหลักสูตร และการสอนโรงเรียนแห่งนี้  จัดการเรียนรู้สอดรับกับการเรียนรู้ของสมอง(Brain Based Learning : BBL)และจัดทำหลักสูตรของโรงเรียนเป็นหน่วยบูรณาการ โดยร้อยเรียงองค์ความรู้ในหน่วยการเรียน ในรูปแบบการสอนแบบสตอรี่ไลน์ (Storyline) ในปีการศึกษา 2547 ได้ปรับองค์ความรู้ในหน่วยการเรียนเป็นแบบโครงงาน (Project Based) ในปีการศึกษา 2548 - 2549 ได้เพิ่มความเข้มข้นในการพัฒนาทักษะการคิดในแต่ละด้าน

          ในปีการศึกษา 2550 เรื่อยมาได้จัดการเรียนรู้และให้ความสำคัญกับการสอนเพื่อสร้างความเข้าใจมากขึ้น (Teaching for Understanding)  โดยเฉพาะการออกแบบการสอนแบบย้อนกลับ (Backward design) โดยให้ความสำคัญกับเป้าหมาย  จากนั้นจึงออกแบบการประเมิน เพื่อหาสิ่งยืนยันที่ชัดเจนว่าผู้เรียนได้บรรลุเป้าหมายหรือไม่อย่างไร โดยกำหนดเกณฑ์รูบริค(Rubric) ไว้อย่างชัดเจนเป็นตัวชี้วัด แล้วจึงออกแบบหลักสูตร

และแผนการสอนในทุกระดับชั้น จัดให้มีการเรียนรู้เน้นโครงงาน และในขั้นตอนการจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 นักเรียนต้องนำเสนอโครงงาน ที่เกิดจากการศึกษาค้นคว้าอิสระตามความสนใจของตนเอง 1 เรื่อง เหมือน กับวิทยานิพนธ์ในระดับบัณฑิตศึกษา

          ตารางสอนในแต่ละวันของชั้นอนุบาล คือ เข้าแถว กิจกรรมพัฒนาทักษะ จัดเวลาสำหรับอาหารว่างอาหารกลางวัน และการนอน  แต่ลึกไปกว่านั้น  คือ ทุกกิจกรรมมีแนวคิดทางการศึกษาเรื่องต่างๆ ซ่อนอยู่ซึ่งกิจกรรมพัฒนาทักษะประกอบด้วย 4 เรื่องใหญ่ๆ คือ

          1) กิจกรรมสงบพัฒนาคลื่นสมอง ซึ่งจะทำหลังจากเข้าแถว เช่น การกอด สัมผัสกาย ยิ้มทักทาย โยคะ สมาธิ เปิดเพลงคลาสสิคเบาๆ กำกับกายทำให้เข้าสู่ภาวะภวังค์ เพราะเชื่อว่า คลื่นสมองจะลดความ

เร็วลงสู่ระดับแอลฟา จิตใจจะสงบ มีสมาธิ อารมณ์ดี กระตือรือร้น  พร้อมที่จะรับสิ่งต่างๆ ในการเรียนรู้ ซึ่งสอดคล้องกับแนวคิดของ พีอาร์ ซาร์การ์ นักจิตวิทยาแนวนีโอฮิวแมนนิส   

          2) กิจกรรมพัฒนาทักษะด้านร่างกายและสุนทรียะ เช่น แอโรบิก กระโดดยาง เครื่องเล่นต่าง ๆ ร้องเพลงประกอบท่าทาง เป็นต้น

          3. กิจกรรมพัฒนาทักษะด้านการคิดและจินตนาการ เช่น การสมมติตัวเองเป็นสิ่งของต่าง ๆ เล่นเกมใช้มือคลำแล้วทาย โดยที่คุณครูจะเฉลยพร้อมกับบอกศัพท์ภาษาอังกฤษไปด้วย   นอกจากนี้ยังใช้เพลงประกอบเกมเป็นภาษาถิ่นอย่าง "น้ำตามดแดง" และเพลงอื่น ๆ ล้วนแล้วแต่ถูกใจเด็กๆ

          4. กิจกรรมพัฒนาทักษะด้านสติปัญญา เช่น การทัศนศึกษา แต่งนิทานจากกการปั้น เป็นต้น
นอกจากนี้แล้ว ยังมีอีกหลากหลายกิจกรรมที่น่าสนใจและบ่งบอกถึงแนวคิดของโรงเรียนอีกจำนวนมาก 
          ส่วนการจัดการเรียนการสอนในระดับประถมศึกษา จัดการเรียนการสอนในแบบของการบูรณาการ โดยการหลอมรวมเพื่อพัฒนาทักษะที่เป็นเครื่องมือสำหรับอนาคต เช่นทักษะการแสวงหาความรู้ (Inquiry)  ทักษะการคิด ทั้งการคิดระดับต้นและการคิดเชิงเหตุผล ตามกระบวนการดังต่อไปนี้

แผนการจัดการเรียนรู้ของครูเป็นอย่างไร

          แผนการจัดการเรียนรู้ของครูมีรูปร่างหน้าตาอย่างไร  เหมือนหรือแตกต่างอย่างเรา ๆ ทั่วไปหรือไม่  แผนการสอนย่อย (รายวันหรือสัปดาห์) รูปร่างหน้าตาแตกต่างแน่ ๆ ซึ่งประกอบด้วยสิ่งสำคัญ  คือ  1)หัวข้อย่อย คำถามที่ถามให้ผู้เรียนได้คิด พฤติกรรมที่แสดงว่าเด็กเข้าใจ 2)เนื้อหาที่จะนำไปสู่ความเข้าใจหลัก 3)กิจกรรมที่ทำให้เกิดความเข้าใจหลัก 4)สื่อนวัตกรรม และ  5) การประเมินผล นอกจากนั้นก็มีที่ว่างไว้ให้ครูสำหรับใช้ในการบันทึกผลหลังสอนคล้าย ๆ แผนการจัดการเรียนรู้ทั่ว ๆ ไป

        การวัดผลและประเมินผล               

          โรงเรียนแห่งนี้ไม่มีการสอบ  แต่เขาใช้วิธีการวัดและประเมินผลตามสภาพจริง  และกระทำอย่างต่อเนื่องเพื่อพัฒนาคุณภาพของผู้เรียน โดยในขั้นตอน Action ที่ประกอบด้วยกิจกรรมย่อย ๆ

          Do ผู้เรียนจะได้จัดทำชิ้นงานย่อย ๆ  2-5 ชิ้น ต่อสัปดาห์ อาจเป็นใบงานแผ่นเดียว ผังความคิด แผนภูมิ  รายงาน  นิทานภาพประกอบ เรียงความ ลายปักบนเสื้อ รูปปั้น ปะ ติด โมเดลสิ่งประดิษฐ์ ฯลฯ   show and share ผู้เรียนจะได้นำเสนอ อธิบายชิ้นงาน หรือผลการทำงานทุกสัปดาห์ และท้ายที่สุดขั้น           Check หลังจากที่ผู้เรียนแต่ละคน หรือกลุ่มได้นำเสนอผลงานแล้วก็จะมีการประเมินและสะท้อนงานกันและกัน ประเมินโดยตนเอง เพื่อน และครู  โดยมีการกำหนดเกณฑ์ (Rubric)ที่เป็นที่เข้าใจร่วมกันทุกคน

            การประเมินผลรวมเป็นหน้าที่ของครูผู้สอนเพื่อดูว่าผู้เรียนได้บรรลุตามผลการเรียนรู้ที่คาดหวัง หรือมาตรฐานการเรียนรู้หรือไม่ เป็นไปตามหลักสูตรแกนกลางมากน้อยเพียงใด  โดยครูจะดูได้จากการประเมินแฟ้มสะสมผลงาน (Portfolio) รายงานการสรุปความรู้ หรือคะแนนสะสมที่ประเมินไว้แต่ละสัปดาห์หลังจากที่มีการ show and share ซึ่งครูได้วิเคราะห์ความสอดคล้องกับมาตรฐานไว้แล้วตั้งแต่ต้นในรูปแบบของการออกแบบเรียนรู้แบบ Backward design

          นอกจากนี้เมื่อสิ้นสุดในแต่ละเรื่องที่เรียนรู้ทั้งครูผู้สอน ผู้เรียนจะร่วมกันสะท้อนผลงาน หรือกิจกรรมอย่างตรงไปตรงมาถึงสิ่งที่พอใจและไม่พอใจตลอดจนแนวทางการแก้ไขพัฒนา โดยใช้เทคนิควิธีการที่หลากหลาย ซึ่งก็เป็นรูปแบบหนึ่งของการประเมิน

          สำหรับโครงงาน (Project Work) ที่เป็นจุดเน้นของโรงเรียนแห่งนี้ มีขอบข่ายในการประเมินแต่ละโครงงาน คือ 1)ด้านทักษะ ที่ประกอบด้วย ทักษะกระบวนการแสวงหาความรู้ ทักษะการคิด ทักษะในการทำงาน  2) ด้านความเข้าใจ หรือสาระ ความรู้ และ 3) ด้านทัศนคติต่อการทำงาน ซึ่งประกอบด้วย ความเพียรพยามยาม ความอดทน ความมุ่งมั่น เป็นต้น

          โรงเรียนลำปลายมาศพัฒนาวันนี้ มีอะไรต่อมิอะไรที่ยากแก่การเขียนเล่าให้ฟัง ไม่ว่าจะเป็นโรงเรียนที่ไม่มีการสอบ  โรงเรียนที่ไม่มีเสียงระฆัง  โรงเรียนที่ไม่มีดาวให้ผู้เรียน โรงเรียนที่ไม่ต้องใช้แบบเรียน  โรงเรียนที่ไม่มีครูอบรมหน้าเสาธง  โรงเรียนที่ไม่จัดลำดับความสามารถผู้เรียน โรงเรียนที่สอนด้วยด้วยเสียงเบาที่สุด โรงเรียนที่พ่อแม่ต้องมาเรียนรู้ร่วมกับลูก และโรงเรียนที่ทุกคนต้องเรียนรู้อย่างมีความสุข 

26
ฝันเห็นราชินีของจีน ตามภาพนึกคิดในฝัน

ทายว่าจะได้ลาภใหญ่


เลขเสี่ยงโชค 89,18,189,889

27
ฝันเห็นนกฮูกหรือนกเค้าแมว ทายว่า

จะได้รับข่าวทางไกลจากมิตร อาจมีทั้งข่าวดีและข่าวร้ายเลขเสี่ยงโชค 08,09,108,709,309

28
ฝันว่าอาบน้ำที่ใสสะอาด เป็นความฝันอันเป็นมงคลแก่ตน

แต่ถ้าเป็นน้ำขุ่นโคลนตม จะมีเคราะห์หรือทุกข์เศร้าโศก


เลขเสี่ยงโชค 25,28,29,251,281,291

29
ฝันว่าเกิดอุบัติเหตุ ส่วนมากจะเป็นฝันร้าย มักจะเกิดกับตนเองหรือไม่ก็ญาติพี่น้องและบริวาร

เช่น ฝันว่า เกิดอุบัติเหตุทำให้ศรีษะบาดเจ็บ ทายว่า จะเกิดอันตรายแก่ตนเอง

หรือญาติผู้ใหญ่บิดามารดา อุบัติเหตุที่ขาข้างขวา จะเกิดแก่พี่น้องอุบัติเหตุที่ขาข้างซ้าย

จะได้แก่คนใช้ ที่มือข้างซ้ายหรือข้างขวา จะเกิดแก่ภรรยาและบุตรเลขเสี่ยงโชค ยังไม่ควรเสี่ยง


30
ฝันเห็นนกอินทรีย์ หรือนกใหญ่ บินมาโฉบร่างเรา

หรือบินอยู่บนท้องฟ้าน่าเกรงกลัว ทายว่า

จะได้อำนาจวาสนา หรือได้เลื่อนยศเลื่อนตำแหน่งหน้าที่


เลขเสี่ยงโชค 98,99,969,988,908

Pages: 1 [2] 3 4 ... 42