Show Posts

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - siritidaphon

Pages: [1]
1
เป็นโควิดแล้วเป็นอีกได้ไหม? คำถามคาใจใครหลายๆ คนในช่วงที่สถาณการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ยังไม่คลี่คลาย บางคนติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ไปรอบหนึ่งแล้ว แต่ก็ยังมีการแพร่ระบายของเชื้อสายพันธ์ุใหม่มาเรื่อยๆ จนเกิดเป็นคำถามที่ว่าติดโควิดแล้วติดอีกได้ไหม

สำหรับคำถามที่ว่า เป็นโควิดแล้วเป็นอีกได้ไหม เพิ่งหายจากโควิด จะติดอีกไหม คำตอบคือ มีโอกาสติดเชื้อซ้ำได้ ในเชื้อไวรัสโควิด-19 ก่อนที่จะเกิดโควิดสายพันธุ์โอมิครอน พบว่าผู้ป่วยโรคโควิด-19 จะไม่มีการติดเชื้อซ้ำ ภายใน 4 สัปดาห์ หรือ 1 เดือน แต่หลังจากนั้นมีโอกาสที่จะติดเชื้อซ้ำได้ เนื่องจากภูมิต้านทานในร่างกายตก กลับมาเทียบเท่ากับผู้ที่ไม่เคยได้รับเชื้อโควิด-19 มาก่อน ทำให้มีความเสี่ยงในการติดเชื้อเท่ากัน

ส่วนข้อมูลการติดเชื้อซ้ำในโควิดสายพันธุ์โอมิครอน จากการศึกษาข้อมูลทั่วโลกพบว่า มีการติดเชื้อซ้ำได้ภายใน 1-2 เดือนแรก มากถึง 10-20% มีการศึกษาดูค่า CT (Cycle threshold) หรือ ค่าการเพิ่มของสารพันธุกรรมไวรัสโควิด จากการตรวจ RT-PCR ผลการศึกษกพบว่า ค่า CT (Cycle threshold) ในผู้ป่วยลดลง และมีอาการขึ้นมาใหม่ จากเดิมที่ผู้ป่วยไม่มีไข้ กลับมามีไข้สูงอีกครั้ง

เคยติดเชื้อ Covid 19 ไปแล้วก็อย่าเพิ่งชะล่าใจ ดูเพิ่มเติมที่นี่ https://doctorathome.com/covid-19

2
วันนี้ Checkraka มีโอกาสได้ไปเยี่ยมชม “ดิ อิเธอร์นิตี้ โกร์ฟ สายไหม-พหลฯ” (THE ETERNITY GROVE SAIMAI-PHAHOL) โครงการใหม่ล่าสุดจาก สถาพร เอสเตท (SE) เป็นโครงการบ้านดีไซน์ใหม่ สไตล์นอร์ดิก (Nordic style) สุดเอ็กซ์คลูซีฟ เพียง 92 ยูนิต ติดถนนสายไหม ใกล้สนามบินดอนเมือง และรถไฟฟ้า BTS สายสีเขียว ทั้งสถานีคูคต และสถานีแยก คปอ. มาพร้อมส่วนกลางสุดหรู 3 ชั้น ฟังก์ชันครบ เจาะกลุ่มเป้าหมาย Gen Y ในราคาเริ่มต้น 5.99 ล้านบาท*

8 จุดเด่นของ “ดิ อิเธอร์นิตี้ โกร์ฟ สายไหม-พหลฯ”
1. Main Gate รูปแบบที่มีเอกลักษณ์สะท้อนตัวตนที่แตกต่าง
2. Exclusive Residential เอกสิทธิ์เพียง 92 ครอบครัว
3. Grand Clubhouse 3 ชั้น สะท้อนตัวตนกับทุกกิจกรรมได้อย่างลงตัว
4. Lagoon Pool สระว่ายน้ำ Seme-Outdoor รีแลกซ์ได้ในทุกช่วงเวลา
5. จัดเต็มพื้นที่ส่วนกลาง เติมเติมทุก Passion ได้ในทุกพื้นที่
6. บ้านหน้ากว้าง จอดรถ 3 คัน
7. Balance ในทุกพื้นที่ใช้สอย รองรับทุกไลฟ์สไตล์การตกแต่ง
8. ติดถนนใหญ่ใกล้รถไฟฟ้า เพียง 3 กม.

รีวิวบ้าน : “ดิ อิเธอร์นิตี้ โกร์ฟ สายไหม-พหลฯ”  ดูเพิ่มเติมที่นี่ https://www.checkraka.com/house/article/133325

3
ไตวาย หรือ ไตล้มเหลว เป็นภาวะที่ไตทั้งสองข้าง สูญเสียการทำงาน ทำให้ไม่สามารถขับของเสียในร่างกายออกทางปัสสาวะได้ ทั้งยังไม่สามารถควบคุมความสมดุล ของน้ำและเกลือแร่ต่างๆ ไม่สามารถสร้างฮอร์โมน ที่ช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดงและไขกระดูกได้ ส่งผลให้เกิดความผิดปกติของอวัยวะแทบทุกส่วนของร่างกาย

โดย ไตวายแบ่งออกเป็น 2 ชนิด ตามสาเหตุและระยะเวลาที่เกิด และไม่ว่าจะเป็นภาวะไตวายชนิดใด การเกิดอาการแทรกซ้อนล้วนมีอันตรายร้ายแรงถึงชีวิตได้!!

ชนิดที่ 1: ไตวายเฉียบพลัน
คือ การที่ไตสูญเสียการทำงานอย่างรวดเร็วภายในระยะเวลาเป็นชั่วโมงหรือ 1-2 วัน หากได้รับการล้างไตและรักษาอย่างทันท่วงที ไตจะสามารถกลับมาฟื้นเป็นปกติได้ แต่ต้องระวังปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้เกิดไตวายซ้ำได้ และไตจะค่อยๆ เสื่อมลงจนกลายเป็นไตวายเรื้อรัง

ภาวะแทรกซ้อนของ โรคไต ดูเพิ่มเติมที่นี่ https://doctorathome.com/disease-conditions/298

4
คันเท้า เป็นอาการที่อาจสร้างความรำคาญใจได้ไม่น้อย นอกจากแมลงกัดต่อย หรือความอับชื้นแล้ว อาการคันเท้าเกิดได้จากสาเหตุมากมาย นอกจากนี้เมื่อเกิดอาการคัน คนส่วนใหญ่มักอดไม่ได้ที่จะเกาเพื่อบรรเทาอาการ แต่รู้หรือไม่ว่าการเกาอาจส่งผลให้ผิวหนังระคายเคืองมากยิ่งขึ้นได้ บทความนี้รวบรวมสาเหตุที่อาจก่อให้เกิดอาการคันเท้า และวิธีดูแลตนเองเบื้องต้นที่ถูกต้องมาให้ได้ศึกษากัน

คันเท้า เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง ?
อาการคันเท้าเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้

โรคติดเชื้อของผิวหนัง โรคติดเชื้อที่เท้าบางชนิดสามารถทำให้เกิดให้เกิดอาการคันได้โดยตรง ดังนี้

โรคน้ำกัดเท้า (Athlete’s foot) เกิดจากการที่ผิวหนังบริเวณเท้าติดเชื้อรา ซึ่งก่อให้เกิดอาการคัน อาจเกิดผื่นแดง เป็นขุย ลอก และอาจรุนแรงขึ้นเมื่อถอดถุงเท้า โดยสาเหตุนั้นอาจเกิดจากการสัมผัสพื้นที่เปียก ร่วมกับเมื่อสวมรองเท้าที่อับชื้น เชื้อราจึงสามารถเติบโตได้ดีและก่อให้เกิดโรคนี้ในที่สุด

คันเท้า เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง ? ดูเพิ่มเติมที่นี่ https://doctorathome.com/

5
อีกหนึ่งโครงการใหม่จาก Developer ใหญ่ Origin กับคอนโด Brixton Kaset Sriracha Campus คอนโดตรงข้ามม.เกษตร ศรีราชา ที่เคลมว่าเป็นคอนโดเลี้ยงสัตว์ได้แห่งแรกแแห่งศรีราชา จะอยู่เองก็ดีงามหรือจะลงทุนก็จะมีทีมคอยดูแล ในราคาเริ่มต้น 1.59 ล้านบาท* เท่านั้น โครงการนี้จะมีจุดเด่นไหนที่น่าสนใจอีก มาติดตามกันค่ะ

โครงการ Brixton Kaset Sriracha Campus ตั้งติดถนนสุขุมวิทฝั่งมุ่งหน้าตัวเมืองศรีราชา ซึ่งจุดเด่นคืออยู่ตรงข้ามม.เกษตร วิทยาเขคศรีราชา และใกล้กับแหล่งจ้างงานใหญ่อย่างนิคมแหลมฉบังอีกด้วยค่ะ

สำหรับคนที่ขับรถยนต์หรือมอเตอร์ไซต์ส่วนตัว นับว่าค่อนข้างสะดวกมาก เพราะสามารถขับไปจับจ่ายตลาดหรือ ห้างบริเวณใกล้เคียงได้ ตัวโครงการอยู่ติดถนนใหญ่ไม่ต้องเข้าซอย ไม่ยุ่งยาก ทำเลที่ตั้งสามารถไปสู่ย่านต่างๆ ได้สบาย อาทิ ออกจากโครงการเลี้ยวซ้าย มุ่งตรงไปประมาณ 5-6 กิโลเมตร ก็จะถึงตัวอำเภอศรีราชา ขัลไปซื้อของ เที่ยวห้าง ชิมร้านเด็ดๆ ได้ ไม่เกิน 15 นาที หรือจะกลับรถบริเวณหน้าโครงการ ก็สามารถเลี้ยวเข้าม.เกษตร ศรีราชา หรือมุ่งตรงสู่นิคมแหลมฉบัง หรือจะขับต่อไปประมาณ 30 กิโลเมตร ก็จะถึงเมืองพัทยา วันหยุดใครอยากพักผ่อน ก็ขับรถสบาย ทะเลล้อมหน้าหลังเลยค่ะ

คอนโดศรีราชา : บริกซ์ตัน เกษตร ศรีราชา แคมปัส (Brixton Kaset – Sriracha Campus) ดูเพิ่มเติมที่นี่ https://www.checkraka.com/condo/origin/1455439/

6
โรคหลอดเลือดสมอง หรือ Stroke เป็นโรคที่พบได้บ่อย หลายคนมักคิดว่าโรคหลอดเลือดจะเกิดในกลุ่มผู้สูงอายุเท่านั้น แต่จริงๆ แล้วโรคหลอดเลือดสมองหรือ Storke เกิดได้กับคนทุกวัย และมีแนวโน้มการพบในกลุ่มคนอายุน้อย โดยเฉพาะในวัยทำงานมากขึ้นด้วย

จากข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุข เผยว่า ในปี 2563 ประเทศไทยมีผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองมากกว่า 8 แสนราย และเสียชีวิตกว่า 40,000 ราย คิดเป็น 5.58% ซึ่งโรคหลอดเลือดสมองนี้เป็นโรคที่ต้องได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วนเพื่อเพิ่มโอกาสการมีชีวิตรอด และกลับมามีคุณภาพชีวิตที่ดี

โรคหลอดเลือดสมอง คืออะไร?
โรคหลอดเลือดสมอง คือ ภาวะที่สมองขาดเลือดไปเลี้ยง เนื่องจากหลอดเลือดตีบ อุดตัน หรือหลอดเลือดแตก ส่งผลให้เนื้อเยื่อสมองถูกทำลาย และการทำงานของสมองบางส่วนหรือทั้งหมดทำงานผิดปกติ จนอาจเกิดอาการอัมพฤกษ์ อัมพาต หรือร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้


สัญญาณเตือนโรคหลอดเลือดสมอง ดูเพิ่มเติมที่นี่ https://doctorathome.com/disease-conditions

Pages: [1]