Author Topic: บทความแปล ชื่อหัวข้อว่า "12 สิ่งที่ย่าบอกฉัน ก่อนที่ท่านตาย"  (Read 3638 times)

วันนี้มีเอาสาระกันหน่อย กับบทความแปลจากเว็บ marcandangel ชื่อหัวข้อว่า 12 สิ่งที่ย่าบอกฉัน ก่อนที่ท่านตาย เขียนโดย Marc Chernoff

เขาได้บอกว่า ก่อนที่ย่าของผมจะตายจากไปเมื่อไม่กี่ปีมานี้ตอนท่านอายุ 90 ย่าได้ทิ้งกล่องใบหนึ่งไว้ที่บ้านของเขา
เพื่อที่วันหนึ่งผมโตขึ้นจะได้เจอมัน ในบรรดาสิ่งของเหล่านั้น มีบันทึกเล่มเก่าเก็บที่ชื่อว่า บันทึกแห่งแรงบันดาลใจ
Inspiration Journal

ตลอดครึ่งชีวิตของคุณย่าที่ผ่านมา เธอได้ใช้บันทึกเล่มนี้จดความคิด ไอเดีย คำพูดต่างๆ เนื้อเพลง และสิ่งต่างๆที่ผ่าน
เข้ามาในชีวิต และคุณย่ามักจะอ่านข้อความในบันทึกเล่มนั้นให้ฟังเสมอ ในช่วงเวลาที่ผมกำลังเติบใหญ่ ผมได้ฟังมัน
และถามคำถาม ผมขอขอบพระคุณอย่างเคารพรัก ที่ท่านทำให้ผมเป็นคนที่ดีในวันนี้เพราะท่านได้ปลูกฝังมาตั้งแต่เด็ก

วันนี้ผมจะมาแบ่งปันแรงบันดาลใจให้กับคุณผู้อ่านบ้าง กลั่นกรองและสรุปได้มา 12 ข้อด้วยกัน ข้อสนุกกับการอ่านนะครับ

1. หายใจเข้าเพื่ออนาคต , หายใจออกจากอดึต ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน กำลังทำอะไร ขอให้เชื่อเสมอว่า ยังมีแสงสว่างตรงปลายทางเสมอ
ไม่ต้องคาดหวังหรือต้องตั้งสมมติฐานหรือสร้างความต้องการ ขอแค่ทำให้ดีที่สุดสำหรับคุณ ควบคุมสิ่งที่สามารถควบคุมได้ และปล่อยวาง
กับสิ่งที่ควบคุมไม่ได้ เพราะว่าอะไรจะเกิดมันก็ต้องเกิดถ้าคุณเคยทำไปแล้วก็อย่ากังวล ก้าวสู้ขั้นต่อไปที่คุณต้องการดีกว่า
(อยู่กับปัจจะบันและก้าวต่อไปเพื่ออนาคต)

2. การใช้ชีวิตสามารถทำให้ง่ายขึ้นอีกครั้งได้ เพียงแค่มุ่งหมายเพียงหนึ่งสิ่ง ไม่จำเป็นต้องทำทั้งหมด และคุณก็ไม่จำเป็นต้องทำทุกสิ่งอย่างพร้อมๆกัน
หายใจอยู่กับปัจจุบัน ทำหน้าที่ที่อยู่ตรงหน้าให้ดีที่สุด  คุณได้ใส่อะไรเข้าไปในชีวิต ผลลัพท์ก็จะเป็นอย่างงั้นกลับมา

3. ปล่อยให้คนอื่นว่าคุณหรือดูถูกคุณ แต่ขอให้พูดความจริงกับตัวเองแม้ว่าเสียงคุณอาจสั่นบ้าง การเป็นตัวของตัวเอง คุณสามารถนำบางสิ่งที่สวยงามในโลก
จงเดินบนทางที่ตัวเองเชื่ออย่างแน่ใจ และไม่ต้องไปใส่ใจคำพูดคนบางคนที่ไม่เข้าใจคุณ โดยเฉพาะคนที่เขาไม่รู้ว่าเรากำลังจะไปไหน

4. คุณไม่ได้เป็นคนที่คุณเคยเป็นมาก่อนคุณเปลี่ยนไป แต่ก็ไม่เป็นไร เพราะเมื่อคุณเจ็บกับบางเรื่อง คุณได้ผ่านอะไรมากมายทั้งทุกข์และสุขจนมาเป็นคุณได้จนถึงทุกวันนี้
ปีแล้วปีเล่ามีอะไรต่างๆมากมายที่ผ่านเข้ามาในชีวิต สิ่งที่ผ่านมาในชีวิตอาจจะทำให้มุมมองคุณเปลี่ยนไป ความคิดเปลี่ยนไป ตามบทเรียนที่ได้เจอมา
เวลาผ่านไป ไม่มีใครที่จะอยู่แบบเดิม แต่อาจมีบางคน ที่บอกว่าคุณเปลี่ยนไป ขอแค่่บอกเขาไปว่า "ใช่แล้ว ผมได้เปลี่ยนไปแล้ว ซื่งนี่แหละคือชีวิต แต่ยังไง
ผมก็เป็นมนุษย์เดิม แค่แข็งแกร่งขึ้นกว่าเดิมเท่านั้นเอง"

5. ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นในขณะนั้นคุณกำลังเติบโต แม้ว่ามันจะยากที่บอกว่าคุณได้โตขึ้นแล้ว ความจริงจะบอกคุณเองว่าให้ทำในสิ่งที่ถูกต้อง สิ่งที่สวยงามตลอดเวลา
อะไรก็ตามที่คุณทำ ขอให้มีความหวังไว้เสมอ จงหวังและทำให้ดีที่สุดจนจบ แล้วมันจะนำไปสู้ความสงบสุขที่จะได้รับ

6. อย่าสอนตัวเองให้เป็นคนรวย จงสอนตัวเองให้เป็นคนที่มีความสุข นั่นจะทำให้คุณเมื่อแก่ชราลงจะรู้ว่ามันมีค่าแค่ไหนที่เป็นคนมีความสุข ซึ่งเป็นสิ่งประซื้อไม่ได้
ในสุดท้ายคุณก็จะเข้าใจว่าวันดีดีทุกๆวันเมื่อคุณไม่ได้ต้องการสิ่งที่พิเศษเพื่อให้เกิดรอยยิ้ม คุณภูมิใจในประทับใจในช่วงเวลานั้น รู้สึกภูมิใจที่เป็นลูกที่ดี
ไม่ได้ต้องการอะไรเลย นั้นแหละคือความสุข (ข้อนี้แปลยากจริงๆเลยผิดพลาดขอโทษด้วยนะครับ)

7. จงมุ่งมั่นคิดในแง่บวกเสมอ เข้าใจสิ่งที่ยิ่งใหญ่ในความทุกข์และทุกข์ไม่ได้อยู่กับเราตลอดหรอก มันเป็นเพียงแค่ทัศนคติความคิดของคุณเท่านั้น
ยิ้มยามท่เจอคนที่บ่นว่าหรือทำร้ายคุณ ทำให้คนเหล่านั้นเห็นว่า อะไรที่ขาดหายไปในชีวิตเขาและอะไรที่เขาเอาไปจากคุณไม่ได้

8. ใส่ใจมากๆกับคนที่คุณห่วงใย บางครั้งคู่รักของคุณพูดว่า "ไม่เป็นไร" แต่จริงๆแล้วเขาต้องการให้คุณเฝ้ามองและกอดเขาแล้วพูดว่า "ผมรู้ว่าคุณมีอะไรในใจ"
ขอให้คุณอย่าอารมณ์เสียใส่เขา จงทำเสมือนว่าคุณจะเป็นแสงที่ส่องทางให้เขาเองเพื่อออกจากความมืดมิดของชีวิต

9. บางทีคุณต้องปล่อยคนคนหนึ่งไปให้อยู่ต่อไปด้วยตัวเอง เพื่อให้เขาได้เติบโตขึ้น เพราะว่าในชีวิต ไม่ได้มีคุณแค่คนเดียวที่จะทำสิ่งต่างๆเพื่อเขา แต่สิ่งที่คุณได้
สอนเขาไปเขาจะนำมันไปใช้เพื่อให้ประสบความสำเร็จในชีวิตเอง

10. บางครั้งคุณกำลังจะได้ผลลัพธ์ที่ต้องการ ซึ่งคุณได้ออกจากคนที่ต่างจากคุณและเข้าไปอยู่กับคนที่คิดเหมือนคุณ สนับสนุนคุณเพื่อที่จะเป็นคุณที่ดีที่สุดสำหรับตัวเอง
มันเป็นผลทำให้คุณได้เติบโต และรู้ว่าคุณต้องการใคร และใครทำให้คุณทำสิ่งต่างๆได้ดี จงเก็บความทรงจำที่สวยงามนั้นไว้ แล้วก้าวเดินต่อไป (น่าจะหมายถึงการคบคน)

11. มันเป็นสิ่งที่ดีที่มองย้อนไปในชีวิต แล้วพูดว่า "ไม่อยากจะเชื่อเลยว่าฉันได้ทำมันไปแล้ว" ดีกว่าที่พูดว่า "เสียดายจังที่ไม่ได้ทำ อยากจะทำสิ่งนั้นจริงๆ"
ในตอนจบ ผู้คนจะตัดสินในบางอย่าง ยังไงก็ตามอย่าใช้ชีวิตอยู่กับการสร้างความประทับใจให้กับคนอื่น ให้อยู่กับการสร้างความประทับใจให้กับตัวคุณเอง
รักตัวคุณเองให้มากพอ ไม่มองตัวเองว่าไร้ค่ากว่าคนอื่น

12. หากคุณมองหาความสุขในตอนท้านและหากยังไม่เจอ บางทีให้ลองเริ่มใหม่ตั้งแต่กลับไปที่จุดเริ่มต้น ขัดเกลาตัวเองและยอมรับสิ่งที่คุณล้มเหลวมาหลายครั้ง
นั่นแหละคุณได้เรียนรู้ว่าอะไรทำให้ล้มเหลว คนที่แข็งแกร่งคือคนที่หัวเราะได้ในยามที่ยากลำบากและยิ้มอย่างสุขใจ เหมือนกันกับคนที่ได้รับการต่อสู้จากสงคราม
พวกเขายังยิ้มได้เพราะว่าพวกเขาได้ตัดสินใจแล้วว่าจะไม่ยอมแพ้ล้มลง พวกเขาจะก้าวไปในที่ต่างๆและเริ่มใหม่กับการต่อสู้จนกว่าจะได้มันมา

ที่มาจาก http://www.marcandangel.com/2012/09/24/12-things-my-grandmother-told-me-before-she-died/
หากผิดพลาดประการใดข้ออภัยด้วยนะครับ แนะนำติชมได้นะครับ ขอบคุณที่อ่านจนจบ อ่านแล้วได้ประโยชน์มากๆเลย ซึ้งด้วย

ปล. ไม่แน่ใจว่าเป็นคุณย่าหรือคุณยายนะครับ
ปล. ขอขอบคุณคุณเกรช ที่ได้แบ่งปันบทความนี้บนเฟสบุ๊ค
« Last Edit: October 21, 2013, 12:00:57 AM by ผมชอบดูหนังฟังเพลงเล่นเกม »