Author Topic: กระทะปิ้งย่างเคลือบด้วยเทปล่อน ใช้ให้ถูกหลักอายุการใช้งานยาว ๆ  (Read 23 times)

guupost

  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 7128
    • View Profile


เชื่อเป็นอย่างยิ่งว่ามีหลายบ้ายคงจะมีกระทะปิ้งย่างไว้ใช้งานกันอยู่ เหมือนกับมีร้านหมูกระทะอยู่ในบ้าน แต่คุณรู้หรือเปล่าว่ากระทะประเภทนี้มีการเคลือบด้วยเทปล่อน ซึ่งถือเป็นสารเคลือบที่ช่วยให้การปิ้งย่างของเราง่ายมากขึ้น ไม่ติดกระทะ และการใช้งานให้ถูกหลักก็จะช่วยให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากขึ้น แต่จะต้องใช้เช่นไรให้เหมาะสม เรามีมาบอกอีกเช่นเคย
กระทะปิ้งย่างเคลือบเทปล่อนใช้ให้ถูกหลัก อายุการใช้งานยาวนาน
ก่อนสิ่งอื่นใดต้องขออธิบายถึงสารเคลือบเทปล่อนที่มีโดยเฉพาะที่ใช้เป็นเตาปิ้งย่างไฟฟ้า โดยมีสารเคลือบหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น
- FEP ที่เป็นสารเคลือบผิวลื่นที่สามารถหลอมตัวและไหลเทจัดเรียงตัวในระหว่างการอบเตา เพื่อเอาไว้สร้างเป็นฟิล์มกันน้ำ โดยที่ทนทานต่อสารเคมี มีการขัดสีต่ำ มีคุณสมบัติการเกาะติดได้สูงสุด 205 องศาเซลเซียส
- PTFE เป็นสารที่เคลือบผิวลื่นแบบระบบสองชั้น และสามชั้น โดยที่มีความสามารถในการทนทานต่อความร้อนสูงสุดถึง 260 องศาเซลเซียส โดยที่มีความทนทานต่อการกัด
- ETFE สารที่ผสมระหว่าง PTFE กับเอทิลีน ที่จะมีความทนทานต่อสารเคมี มีความสามารถทนทานต่อความร้อนได้ 150 องศาเซลเซียส โดยที่มีความเหนียว ทนทานมาก
- PFA เป็นสารเคลือบที่จะละลาย และจัดเรียงสารฟลูออโรโพลิเมอร์ที่อยู่ระหว่างการอบเตา โดยที่สามารถทนทานต่อความร้อนได้ 260 องศาเซลเซียส มีความทนทาน เคลือบให้เกิดความหนาของฟิล์มถึง 1,000 Micrometers

วิธีใช้งานเตาเคลือบสารเทปล่อนให้ดีต่อสุขภาพ
ส่วนวิธีใช้งานเตาหมูกระทะไฟฟ้าแบบเคลือบสารเทปล่อนนั้นจริง ๆ ควรมีการอ่านคู่มือที่เกี่ยวข้องกับการใช้งานก่อน เพื่อให้ทราบถึงวิธีการใช้ และรู้ถึงอุณหภูมิที่เหมาะสม ปลอดภัย โดยแนะนำว่าในการปรุง หรือใช้งานปิ้งย่างควรใช้ไฟสูง 204 – 243 องศาฟาเรนไฮต์ (หากเป็นการใช้งานปรุงอาหารควรใช้ไฟระดับปานกลาง – ต่ำ ความร้อนไม่เกิน 500 องศาฟาเรนไฮต์)

ทั้งนี้ หากเป็นการปรุงอาหารที่ต้องใช้อุณหภูมิ 250 องศาเซลเซียส ขึ้นไปไม่ควรใช้สารเคลือบเทปล่อน ให้ใช้เป็นแก้วทนความร้อนหรือกระเบื้องแทน และหากใช้งานกระทะสารเคลือบเทปล่อน ควรเปิดหน้าต่างและใช้พัดลมดูดอากาศเพื่อช่วยป้องกันการหายใจเอาก๊าซที่เป็นสารพิษเข้าสู่ร่างกาย เป็นการระบายสารออก

การใช้งานกระทะปิ้งย่างนอกจากจะช่วยไม่ให้อาหารติดกระทะแล้ว ยังทนต่อแสงยูวี ทนทานต่ออุณหภูมิต่าง ๆ เหมาะกับการปิ้งย่างด้วย และเอามาใช้ปรุงอาหารได้ด้วย ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำมันได้ ทำความสะอาดง่ายๆ ใครที่จะซื้อไว้ใช้งานอย่ารอช้าที่จะเลือกกระทะประเภทนี้เลยจริง ๆ ยิ่งใช้ถูกวิธีก็ช่วยยืดอายุการใช้งานไปอีก

กดเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
เว็บไซต์ : https://www.homepro.co.th/c/APP0807