Healthy สุขภาพ > สุขภาพกาย

บอกต่อสูตร “ข้าวแช่ชาววัง”

(1/1)

Ko369:


อากาศร้อนๆแบบนี้ ถ้าหากจะเอ่ยถึงอาหารการกินที่เหมาะกับช่วงนี้ ก็คือ ข้าวแช่ อาหารชาววัง ที่นับเป็นอาหารไทยโบราณ ที่มีกรรมวิธีนำเอาข้าวหุงสุก แช่น้ำเย็นหอมน้ำลอยดอกมะลิ รับประทานกับเครื่องเคียงอย่างเช่น ลูกกะปิ พริกหยวกสอดไส้ หมูฝอย หัวหอมสอดไส้ หัวไชโป้หวาน และ ผักต่างๆ สูตรการทำข้าวแช่และเครื่องเคียงต่างๆ

ส่วนผสมสำหรับทำข้าวแช่

1.ข้าวหอมมะลิเก่า 2 ถ้วยตวง

2.น้ำลอยดอกมะลิ 2 ถ้วยตวง

3.สารส้ม 1 ก้อน สำหรับขัดข้าว

4.เครื่องเคียงข้าวแช่ ประกอบด้วย ลูกกะปิ หอมแดงยัดไส้ พริกหยวกสอดไส้ หมูฝอย หรือ เนื้อฝอย ไชโป๊ผัดไข่

5.ผักที่ใช้ทานกับข้าวแช่ เช่น กระชาย มะม่วงดิบ ขมิ้น เป็นต้น

วิธีทำข้าวแช่

1.นำเอาข้าวสารไปล้างน้ำและขัดด้วยสารส้ม ขัดเบาๆ ให้ขาวสะอาด และ น้ำใส ล้างและขัดด้วยสารส้ม ประมาณ 3 ครั้ง ทำจนน้ำล้างข้าวใส

2.จากนั้นต้มน้ำ นำข้าวสารลงไปต้มให้เดือด ต้มประมาณ 10 นาที ให้เม็ดข้าวเริ่มแตกด้านข้าง ปลายข้าวปริเล็กน้อย แสดงว่าได้ที่แล้ว

3.ให้นำข้าวออกมาล้างด้วยน้ำเย็นให้ข้าวหายความเหนียว แล้วนำข้าวไปนึ่งต่ออีก 5 นาที โดยเทน้ำลอยดอกมะลิลงไป

4.จากนั้นก็นำข้าวมาเทในน้ำเย็นที่มีน้ำแข็ง ก็จะได้ข้าวแช่เย็นๆ สำหรับพร้อมรับประทานกับเครื่องเคียงแสนอร่อย

สูตรทำเครื่องเคียง

1.กะปิทอด

ส่วนผสม

1.ตะไคร้ 5 ช้อนโต๊ะ

2.กระชาย 6 ช้อนโต๊ะ

3.หัวหอมแดง 10 หัว

4.กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ

5.ปลาช่อน 1 ตัว

6.หัวกะทิ

7.น้ำตาลปี๊บ

8. เกลือป่น

9. แป้งสาลี

10.ไข่ไก่

วิธีทำกะปิทอด

-นำปลาช่อนไปย่างให้สุก นำเอาเนื้อมาบดให้ละเอียด และ นำมาปั้นเป็นก้อน คลุกกับแป้ง นำไปทอดให้กรอบ จากนั้น ผัดหัวกะทิ น้ำตาลปี๊บ เกลือและกะปิให้เข้ากัน และ นำเอาก้อนปลาทอดไปคลุก ก็จะได้ กะปิทอด

วิธีการรับประทานข้าวแช่

การรับประทานข้าวแช่ให้อร่อยนั้น ต้องมีวิธีการกินที่ถูกต้อง เพื่อให้ได้สัมผัสถึงรสชาติของเครื่องเคียง และ ข้าวเย็นๆ หอมๆ อย่างถึงใจ โดยวิธีการกินข้าวแช่ที่ถูกต้อง มีรายละเอียด ดังนี้

-ไม่ควรตักเครื่องเคียงมาใส่ลงในถ้วยข้าว เนื่องจาก จะทำให้รสปรุง รวมถึงมัน เข้ามาทำให้ ข้าวแช่เสียรสชาติ

-การกินข้าวแช่ ให้กินเครื่องเคียงก่อน เมื่อได้รับรสชาติของเครื่องเคียงแล้ว จึงกิน ข้าวแช่ ตามจะได้ความอร่อยแบบสดชื่น

-ลูกกะปิ ต้องกินคู่กับ มะม่วงเปรี้ยว จะได้รสชาติที่เข้ากัน

2.พริกหยวกสอดไส้

ส่วนผสม

1.พริกหยวกอ้วนตัน 15 เม็ด

2.ไข่เป็ด 3 ฟอง

3.หมูบด 1 ถ้วย

4.กุ้งสับละเอียด 1/4 ถ้วย

5.ถั่วลิสงคั่วบุบ 1/3 ถ้วย

6.น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา

7.ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา

8.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

9.เกลือ 1/4 ช้อนชา

10.รากผักชี 2 ช้อนชา

11.กระเทียม 2 ช้อนชา

12.พริกไทย 1/2 ช้อนชา

วิธีทำพริกหยวกสอดไส้

1.ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน (ยกเว้นพริกหยวก และไข่เป็ด) หมักไว้สักครู่

2.พริกหยวกล้าง คว้านใส่ออก(เก็บขั้วพริกไว้) แช่น้ำเกลือ 10 นาที พักไว้ให้แห้งแล้วบรรจุส่วนผสมในข้อ1 ใส่ให้เต็ม ปิดด้วยขั้ว นำไปนึ่ง 5 นาที พักไว้ให้เย็น

3.ไข่ 3 ฟอง ตีพอแตก ใส่น้ำมันพืช 1 ช้อนชา คนให้เข้ากัน

4.นำกระทะตั้งไฟอ่อนๆ ทาน้ำมันบางๆ ให้ทั่วพอร้อนใช้มือชุบไข่โรยตามขวางและตามยาวสลับกันพอสุกลอกออกใช้ห่อพริกหยวกพับริมให้สวยงาม หรือตัดแต่งให้เหมาะสม

3.หอมแดงชุบแป้งทอด

ส่วนผสม

1.หัวหอมขนาดกลางหัวกลม 15 หัว (ลักษณะหัวเดียวตัดท้าย)

2.ส่วนผสมไส้ (สามารถใช้ส่วนผสมลูกกะปิทอดได้)

3.พริกแห้งแช่น้ำ 1 เม็ด

4.เศษของหัวหอมที่คว้าน 2 ช้อนโต๊ะ

5.กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ

6.ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ

7.ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ

8. พริกไทย 1/4 ช้อนชา

9.น้ำมันสำหรับทอด 1-2 ถ้วย

10.เนื้อปลาย่าง หรือปลาแห้งโขลก 1 ถ้วย

11.กะทิหรือน้ำมัน 1/2 ถ้วย

12.น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ

13.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

14.กะปิ 1 ช้อนชา

วิธีทำหอมแดงชุบแป้งทอด

1.นำส่วนผสมทั้งหมดโขลกละเอียด ใส่ปลาแห้งโขลกต่อ

2.ผัดหัวกะทิให้แตกมัน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ ปรุงรสหวาน เค็ม ผัดให้แห้ง

3.หัวหอมทั้งเปลือก ตัดหัวท้ายไม่ต้องปอก ใช้มีดคว้านเนื้อออกเล็กน้อย นำไส้ที่ผัดไว้บรรจุในหัวหอมชุบแป้งทอดกรอบ แป้งชุบใช้แป้งทอดกะปิ(สามารถใช้ส่วนผสมของตัวกะปิทอดบรรจุในหัวหอมได้)

Categoriesเมนูอาหารไทย

Navigation

[0] Message Index

Go to full version