Author Topic: มาทำความรู้จักการครอบฟัน หนึ่งในวิธีรักษาฟันให้อยู่กับเราไปได้อีกยาวนาน  (Read 56 times)

guupost

  • Full Member
  • ***
  • Posts: 120
    • View Profile


ครอบฟันคือ การใช้วัสดุฟื้นฟูฟันบางส่วน หรือใช้ปกคลุมเนื้อฟันภายนอกทั้งหมด ลักษณะทางกายวิภาคของฟันนั้นสามารถแบ่งได้เป็น 2 กลุ่มหลัก ได้แก่ ส่วนรากฟันและส่วนตัวฟัน ในผู้ที่มีเหงือกและกระดูกฟันสุขภาพดี ตัวรากฟันจะอยู่ใต้ชั้นเหงือกและกระดูก ส่วนตัวฟันจะเป็นส่วนที่ยื่นออกจากเหงือกจนเห็นได้ชัดเจนภายในช่องปาก

เมื่อไรเราจึงควรครอบฟัน?
มีหลายสภาพการณ์ที่ต้องใช้ครอบฟัน ตัวอย่างที่พบเห็นได้บ่อยมีดังนี้
1.ต้องมีการอุดฟันขนาดกว้าง
เมื่อฟันผุ หรือแตกร้าวเกินกว่าครึ่งของความกว้างเนื้อฟัน หมอฟันจำเป็นต้องครอบฟันซี่นั้นไว้เนื่องจากเนื้อฟันส่วนที่เหลือจะมีความเปราะบางอย่างมาก หากปล่อยทิ้งไว้อาจได้รับความเสียหายเพิ่มเติมได้

2.รักษารากฟัน
การรักษารากฟันจะทำให้ฟันกลวงและทำให้ส่วนเนื้อฟันที่เหลือแตกร้าวได้ ดังนั้นฟันซี่ที่ได้รับการรักษาต้องมีการสวมครอบฟันไว้พื่อป้องกันการแตกร้าวที่อาจจะเกิดขึ้นได้

3.กลุ่มอาการฟันร้าว
เป็นภาวะที่เกิดการแตกร้าวภายในตัวฟันจนสร้างความเจ็บปวดขึ้นขณะบดเคี้ยวอาหาร แรงกดจากการเคี้ยวนี้จะลงไปยังช่องร้าวทำให้มีความรู้สึกเหมือนฟันจะแตกออกจากกัน การครอบฟันจะช่วยคลุมฟันเอาไว้ด้วยกัน กระจายแรงกดให้ไปทั่วทั้งปาก และช่วยลดความเจ็บปวดลงได้ ในสถานการณ์เหล่านี้มักจะมีการใช้ครอบฟันถาวรไว้ในช่องปากระยะเวลาหนึ่งเพื่อทำให้ความเจ็บปวดหายไปก่อนและอาจทำให้ไม่ต้องรักษารากฟัน

4.ยอดของฟันแตกหัก
ส่วนยอดของฟันมักจะแตกหักออกเนื่องจากแรงกระทบ หรือมีการผุของฟันขนาดใหญ่ เนื่องจากส่วนยอดฟันจะมีหน้าที่หลักคือ การรับแรงกดจากการเคี้ยวทำให้ต้องครอบฟันทั้งหมดไว้ เพื่อป้องกันการแตกหักเพิ่มเติม บางคราวการแตกหักนี้อาจลงลึกไปถึงกระดูกจนทำให้กระบวนการครอบฟันมีระยะเวลายาวนานขึ้น นั่นหมายถึงต้องมีการเล็มส่วนกระดูกและเหงือกลงไปยังชั้นที่แตกร้าว เพื่อให้ขอบครอบฟันสามารถวางลงบนเหงือกและเนื้อฟันที่สุขภาพดีได้

5.ฟันเสื่อมสภาพมากเกินไป
ถ้าคนไข้มีนิสัยชอบบดฟัน ฟันอาจจะสั้นลงตามกาลเวลาได้ นอกจากนั้นฟันยังอาจเสื่อมสภาพ สึกกร่อนจากการได้รับกรดจากบางโรค ตัวอย่างเช่น กรดไหลย้อน (GERD) โรคบูลิเมีย หรืออาหารที่มีกรดสูงได้อีกด้วย บางครั้งชั้นเคลือบฟันจะสึกหายไปโดยสมบูรณ์จนไปถึงชั้นเนื้อฟันอ่อนๆ ได้ตามกาลเวลาจนทำให้การบดกัดไปทำลายฟันได้ วิธีการรักษาให้ฟันกลับมามีขนาดที่ปกติคือ การครอบฟัน  ติดตามเนื้อหาเรื่องการครอบฟันได้ที่ เว็บไซต์ :https://www.honestdocs.co/what-is-crowns

GregoryAmugs

  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 4431
    • View Profile