Author Topic: คุณเริ่มลงทุนหรือยัง?  (Read 23060 times)

     ไม่น่าเชื่อว่าทุกวันนี้ยังมีคนจำนวนมากที่มีศักยภาพ แต่ยังไม่มีการลงทุน ได้แต่เก็บเงินไว้ในธนาคาร  หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ยังไม่ได้เริ่มต้นลงทุน วันนี้เรามีแนวคิดน่าสนใจมาฝากกัน จากประสบการณ์ของคนดัง 6 คนที่ล้วนเห็นความสำคัญของการลงทุนและหาโอกาสสร้างรายได้เพิ่มขึ้นนอกเหนือจากรายได้จากการทำงาน เรื่องราวเป็นอย่างไร ไปติดตามกันจ้าาา

ตัน ภาสกรนที: ลงทุนในสิ่งที่ชอบและถนัด
คุณตัน ภาสกรนที บอกว่า เขาชอบการลงทุนมาก ไม่ชอบฝากเงินเพราะไม่คุ้มค่า ดอกเบี้ยเงินฝากเดินตามราคาสินค้าที่เพิ่มขึ้นทุกปีไม่ทัน ส่วนใหญ่เขาลงทุนในที่ดิน โดยถือคติว่า “ลงทุนในสิ่งที่ตัวเองชอบและถนัด และเมื่อคิดจะลงทุนก็ต้องยอมรับความเสี่ยงได้” ขณะที่ภรรยานิยมลงทุนในหุ้นปันผล และไม่เคยขาดทุนจากการลงทุน เพราะมีคติว่า ขาดทุนก็ไม่ขาย ไม่สนใจข่าวลือ ไม่ตามกระแสที่สำคัญ ใช้เงินเย็นในการลงทุน ทำให้ไม่มีปัญหาเมื่อหุ้นราคาตกลงมา ก็เก็บไว้รอวันที่ราคาดีดกลับขึ้นไปได้

ณฐพล ศรีจอมขวัญ: การลงทุนไม่มีสูตรสาเร็จ
คุณก้อ-ณฐพล ศรีจอมขวัญ อดีตนักดนตรีวงกรู๊ฟไรเดอร์ส เชื่อมั่นว่าการลงทุนจะทำให้มีอิสรภาพทางการเงินได้ เขาเริ่มลงทุนแบบไม่รู้อะไรเลย คุณพ่อของเขาซื้อหุ้นกลุ่มวัสดุก่อสร้างให้ 1 ตัว ซึ่งจ่ายเงินปันผลดีกว่าดอกเบี้ยเงินฝากค่อนข้างเยอะ เขาจึงสนใจลงทุนเพิ่มเติมด้วยการศึกษาข้อมูลทางการเงิน ในที่สุดก็พบว่า การลงทุนไม่มีสูตรสำเร็จ ต้องรู้จักวิธีปรับทฤษฎีหรือความรู้ต่างๆ ให้เข้ากับตัวเอง เขาเคยเลือกหุ้นเข้าพอร์ตด้วยการซื้อตามกองทุน ปรากฏว่า ขาดทุน เพราะแม้จะเป็นหุ้นตัวเดียวกัน พื้นฐานปัจจัยเดียวกัน แต่เขาซื้อตอนที่ราคาแพงแล้วต้องขายขาดทุน หุ้นดีของคนอื่นจึงอาจไม่ดีสำหรับเราก็ได้ คุณก้อยังเชื่อในการลงทุนระยะยาว เขาจะวิเคราะห์ข้อมูลอย่างละเอียดก่อนลงทุน และลงทุนหุ้นแต่ละตัวไม่ตํ่ากว่า 3 ปี

มีสุข แจ้งมีสุข: เรื่องลงทุนเรียนรู้กันได้
คุณไก่-มีสุข แจ้งมีสุข เริ่มต้นลงทุนใน Gold Futures มา 4 ปีแล้ว เธอยอมรับว่าเริ่มต้นแบบไม่รู้อะไรเลย แต่ด้วยความชื่นชอบการลงทุนในทองคำ จึงค่อยๆ ศึกษาทำความเข้าใจช่วงที่ผ่านมา ราคาทองคำผันผวน และเธอไม่มีเวลาติดตามการลงทุน ทำให้ต้องขาดทุนไปไม่น้อย เธอจึงเรียนรู้จากความผิดพลาดและปรับสไตล์การลงทุนใหม่ หากช่วงไหนงานยุ่ง เธอจะหยุดการลงทุนไว้ก่อน ต่อเมื่อมีเวลาติดตามสถานการณ์เศรษฐกิจโลกจนเห็นทิศทางที่ชัดเจนขึ้นและราคาทองคำนิ่งขึ้น เธอจึงค่อยกลับเข้าลงทุนอีกครั้ง คุณไก่ บอกว่า Gold Futures เวลากำไรก็ได้เยอะ แต่เวลาขาดทุนก็เยอะเช่นกัน แต่ทุกอย่างควบคุมได้ ขอเพียงอย่าโลภ อย่าประมาท และอย่าเสี่ยงจนเกินระดับที่ตัวเองรับได้ก็พอ

อริสรา กำธรเจริญ: นักลงทุนหัวใจแกร่ง
คุณหมวย-อริสรา กำธรเจริญ เคยลงทุนในหุ้นเมื่อ 7 ปีก่อนแต่ขาดทุนมากจนตัดสินใจปิดพอร์ตและตั้งใจว่าจะไม่ลงทุนอีกแล้ว แต่ด้วยความช่วยเหลือของน้องชายที่ให้คำปรึกษาและช่วยวิเคราะห์ข้อมูล ทำให้เธอเกิดความเชื่อมั่นและกลับมาลงทุนอีกครั้ง เธอเล่าว่าความผิดพลาดจากการลงทุนครั้งแรกเป็นเพราะไม่ได้ศึกษาข้อมูลอย่างเพียงพอ พอร์ตของเธอสมัยก่อนเน้นลงทุนระยะสั้นในหุ้นหวือหวา ซึ่งพอซื้อขายผิดจังหวะก็ทำให้ขาดทุน แต่กลับมาครั้งนี้ เธอเน้นลงทุนระยะยาวในหุ้นพื้นฐานดี ด้วยการแบ่งเงินส่วนหนึ่งที่คิดว่าจะไม่ใช้ในระยะเวลา 5-10 ปีมาลงทุน เพราะเชื่อว่าระยะเวลาจะทำให้มูลค่าหุ้นที่มีพื้นฐานดีเติบโตขึ้นเรื่อยๆ

กรุณ ซอโสตถิกุล: ลงทุนแบบไร้กรอบ
คุณก้อง-กรุณ ซอโสตถิกุล นักร้องหนุ่มทายาทซีคอนสแควร์ นอกจากลงทุนในหุ้นและกองทุนรวมตามครอบครัวแล้ว เขายังแสวงหาการลงทุนแบบใหม่ที่ต่างไปจากเดิม ด้วยความชื่นชอบในงานศิลปะ ทำให้เขาสนใจงานแกะสลักภาพที่ทำจากหนังสัตว์ซึ่งเป็นผลงานหายาก และกำลังเป็นที่ต้องการของบรรดาคนดังทั้งในยุโรปและอเมริกา การลงทุนในงานศิลปะนี้สามารถทำกำไรได้อย่างงดงาม แต่ก็มีความเสี่ยงสูงมากเช่นกัน เพราะการขายอาจทำไม่ได้ง่ายนักในบางเวลา ดังนั้น จึงควรมีความสมดุลในเรื่องของความเสี่ยงด้วย

วรัทยา นิลคูหา: ลงทุนแบบมือใหม่
คุณจุ๋ย-วรัทยา นิลคูหา แม้จะเป็นน้องใหม่ที่เริ่มต้นลงทุนกับ RMF และ LTF แต่เธอก็ผ่าน การทำธุรกิจร้านอาหารมาก่อน จึงรู้ว่าการลงทุนทุกอย่างมีความเสี่ยง จะต้องรู้จักบริหารความเสี่ยงด้วยการกระจายไปลงทุนในสินทรัพย์ต่าง ๆ ซึ่งตอนนี้เธอสนใจลงทุนในหุ้น และเชื่อว่าจำเป็นต้องศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทที่จะลงทุนให้เข้าใจก่อนลงทุน และคุณจุ๋ย ก็มีคำแนะนำถึงมือใหม่ที่สนใจลงทุนว่า หากยัง ไม่แน่ใจควรเริ่มต้นจากเงินจำนวนน้อยก่อน เมื่อเข้าใจการลงทุนที่เหมาะกับตัวเองแล้ว จึงค่อย ๆ เพิ่มเงินลงทุนในภายหลัง


แหล่งที่มา   จดหมายข่าวกองทุนรวม