Author Topic: “Broken City” หรือในชื่อไทย “เมืองคนล้มยักษ์” ภาพยนตร์แนวทริลเลอร์สืบสวน  (Read 3664 times)

     “Broken City” หรือในชื่อไทย “เมืองคนล้มยักษ์” ภาพยนตร์แนวทริลเลอร์สืบสวนสอบสวน เรื่องราวของนายตำรวจหนุ่มผู้หนึ่ง นามว่า “บิลลี่ แท็กการ์ต” (มาร์ค วอลเบิร์ก) ที่มีเหตุต้องทำให้เลิกอาชีพผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ แล้วผันตัวเองมาเป็นนักสืบเอกชน เขาได้รับการจ้างวานจากนายกเทศมนตรีเมืองนิวยอร์ก “นิโคลัส ฮอสเททเลอร์” (รัซเซล โครว์) ให้มาสืบว่าใครเป็นชู้กับภรรยาของเขา “แคทลีน ฮอสเททเลอร์” (แคทธารีน เซต้า โจนส์) โดยระหว่างนั้นก็มีการแข่งขันชิงตำแหน่งนายกเทศมนตรีอย่างเข้มข้นของ “ฮอสเททเลอร์” กับ “แจ๊ค วอลเลียนท์” (แบร์รี่ เพพเพอร์) แต่ปรากฏว่าเรื่องราวเชิงชู้สาวที่ “แท็กการ์ต” สืบ กลับไปเกี่ยวข้องกับการฆาตกรรมที่อาจโยงใยการเมือง การถูกหักหลังและเรื่องราวที่ซับซ้อนซ่อนเงื่อน ทำให้เขาต้องไขปริศนานี้ให้ได้

    “Broken City” ผลงานกำกับเดี่ยวเรื่องแรกของ “อัลเลน ฮิวจ์” โดยมี “มาร์ค วอลเบิร์ก” เป็นทั้งผู้อำนวยการสร้างและร่วมแสดง เป็นภาพยนตร์ที่น่าสนใจตรงที่นำนักแสดงมากฝีมือระดับเข้าชิงรางวัลออสการ์มาประชันกัน  และคงเป็นเหตุผลลำดับต้นๆ ที่ทำให้หลายคนตีตั๋วเข้าไปชม ซึ่งลุคของ “มาร์ค วอลเบิร์ก” ที่ดูเท่ห์ ขรึม มุทะลุดุดัน ก็ช่างเหมาะกับบทบาทลักษณะนี้ ช่วยให้ผู้ชมดูแล้วเพลินตาและเชื่อในตัวละครได้ไม่ยาก ส่วน “รัซเซล โครว์” ถ้าเทียบกับเรื่องก่อนๆ  แล้ว เรื่องนี้ถือว่าเสมอตัว ไม่ดีเลิศเลอจนถึงกับต้องชื่นชมแต่ก็ไม่ได้แย่เกินไปนัก ด้าน “แคทธารีน เซต้า โจนส์” ก็ดูสวยสง่าเหมาะสมกับตัวละครภรรยานายกเทศมนตรี แต่ออกมาน้อยไปนิด ไม่สมกับที่หวังเอาไว้

     บทภาพยนตร์เรื่องนี้ดูน่าสนใจ แต่เมื่อนำมาสร้างกลับทำออกมาได้ไม่น่าตื่นเต้นอย่างที่ควรจะเป็น หนังดำเนินเนื้อเรื่องไปแบบเนิบๆ เรื่อยๆ แม้มีปมปริศนามากมายให้คนดูได้ขบคิด แต่กลับไม่น่าติดตาม “Broken City” ทำให้คนดูเพลิดเพลินได้ในระดับหนึ่ง แต่ไม่ถึงกับสร้างความประทับใจ แต่ด้วยพล็อตเรื่องที่มีการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง ก็ทำให้หนังดูสนุกและคงจะถูกใจคอการเมือง อีกทั้งปมปัญหาซับซ้อนต่างๆ ในเรื่องที่รอให้พระเอกไปสืบสวนสอบสวน ก็พอจะทำให้คนดูลุ้นได้บ้าง ตามความคิดเห็นของผู้เขียนแล้วให้ 3 ดาว เต็ม 5 ขอหักคะแนนจากความเฉื่อยชาไปในบางช่วงบางตอน และใช้นักแสดงที่มีอยู่ได้ไม่คุ้มค่า

     สำหรับคอหนังที่ชอบแนวสืบสวนคลี่คลายปมปัญหา ท่ามกลางอาชญากรรมและการเมือง หรือติดใจลุคเท่ห์ๆ ของ “มาร์ค วอลเบิร์ก” มาจากเรื่องก่อนๆ  รับรองเรื่องนี้ไม่ผิดหวัง สามารถตีตั๋วเข้าไปชมกันได้แล้ววันนี้ เข้าฉายเฉพาะที่โรงภาพยนตร์ในเครือ เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ เท่านั้น.

« Last Edit: April 30, 2013, 07:32:32 PM by nาjเrา »